Cựu thủ tướng Thaksin “bắt bệnh” tình hình Thái Lan
Các Website khác - 18/06/2008

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Các cuộc biểu tình trên đường phố phản đối chính phủ thân Thaksin đã liên tục diễn ra suốt từ ngày 25/5. Trong khi đó, giá dầu ngày càng leo thang và lạm phát tăng cao đã làm các nhà đầu tư đứng ngồi không yên và có thể khiến các nông dân Thái, các công nhân vận tải đình công.

 

Nhưng ông Thaksin, chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester City, cho rằng “chứng đau đầu” mà chính phủ mới được bầu 6 tháng trước đang phải đối mặt sẽ chấm dứt khi sao Hỏa rời xa sao Thổ.

 

“Hãy kiên nhẫn. Cơn đau đầu sẽ hết sau ngày 2/7. Sao Hỏa đang di chuyển gần tới sao Thổ gây ra đau đầu. Nhưng khi sao Hỏa di chuyển ra xa sao Thổ, tình hình sẽ lắng dịu”.

 

Cũng giống như nhiều người Thái, ông Thaksin tin vào dự đoán của các thày bói, những người thường đưa ra lời khuyên cho mọi vấn đề, từ các hợp đồng kinh tế cho tới giờ đẹp để các cặp đôi tổ chức hôn lễ.

 

Khi còn là đương chức, ông Thaksin từng yêu cầu một máy bay phải cất cánh vào đúng 9h19 phút sáng trong chuyến bay thử nghiệm tại sân bay quốc tế mới ở Bangkok vì ông tin đó là "giờ vàng". Ông cũng từng hoãn các cuộc họp báo hàng tuần vì cho rằng sao Thủy ở vị trí không thuận lợi.

 

Tuy nhiên, Luck Rekhanitade, một nhà chiêm tinh vốn nổi tiếng tại Thái Lan về những dự báo của ông, lại tiên đoán một cuộc đổ máu.

 

Trái ngược với dự đoán của cựu Thủ tướng Thaksin rằng 2/7 là một ngày tốt, ông Luck cho rằng đó sẽ là "ngày hãi hùng nhất trong 30 năm qua. Bạo lực sẽ bùng phát tại thủ đô Bangkok, và đỉnh điểm sẽ dẫn tới đổ máu 4 ngày sau đó".

 

Ánh Ninh

Theo CNN, AFP