Dân Nhật sốt với nhóm máu
Các Website khác - 03/02/2009

Bốn trong mười quyển sách bán chạy nhất năm 2008 tại Nhật là viết về nhóm máu xác định tính cách như thế nào, với tổng số bán được lên tới 5 triệu bản.

Với người dân nước này, nhóm máu của bản thân đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống.

4 cuốn sách về nhóm máu bán chạy tại Nhật.

Taku Kabeya - biên tập viên chính của Tohan, công ty phát hành sách lớn nhất nước - khẳng định sách bán chạy vì qua nhóm máu, người đọc xác nhận hình ảnh bản ngã của mình. Theo những cuốn sách đó, những người có nhóm máu A cầu toàn và hay lo lắng, nhóm máu B vui vẻ nhưng lập dị và ích kỷ, nhóm máu O tò mò, rộng lượng nhưng cứng đầu và nhóm máu AB có tính nghệ sĩ nhưng bí ẩn và khó lường.

Tất cả những nhận xét đó nghe không khác gì một trò chiêm tinh bói toán nhưng công chúng Nhật không mấy bận tâm. Ngay cả thủ tướng đương nhiệm Taro Aso cũng coi đó là một vấn đề quan trọng và nghiêm túc khi tiết lộ trong hồ sơ chính thức của ông rằng ông có nhóm máu A còn đối thủ chính trị của ông, Ichiro Ozawa, là người nhóm máu B.

Còn ngoài thị trường, Hãng trò chơi điện tử Nintendo đã nhanh chóng tung ra một trò chơi trong đó các quý bà quý cô được phục sức phù hợp không phải theo ngoại hình mà theo nhóm máu. Một kênh truyền hình đang dự kiến phát bộ phim dài tập được hi vọng sẽ rất ăn khách nói về việc phụ nữ tìm chồng theo nhóm máu như thế nào.

Và không chỉ trong phim, các hãng môi giới hôn nhân giờ đây có thêm dịch vụ phân tích về sự tương thích nhóm máu của những người kiếm tìm hạnh phúc và các công ty cũng quyết định việc bổ nhiệm dựa trên nhóm máu. Trẻ con ở các nhà trẻ được cô giáo chia thành các nhóm trong hoạt động ở trường dựa trên nhóm máu, và đội bóng mềm nữ đã đoạt huy chương vàng tại Olympic Bắc Kinh sử dụng đúng lý thuyết đó để huấn luyện theo nhóm.

Bất chấp bị chính quyền cảnh cáo nhiều lần, nhiều nhà tuyển dụng tiếp tục hỏi các ứng viên về nhóm máu trong những buổi phỏng vấn xin việc. Junichi Wadayama - một quan chức của Bộ Y tế - lao động và phúc lợi xã hội Nhật - phân trần: “Thói quen đó phổ biến đến mức nhiều công ty không ý thức được rằng nêu ra câu hỏi như vậy là đã phân biệt đối xử với các ứng viên”.

Tiếng nói của các nhà khoa học cũng chẳng được ai nghe. Giáo sư tâm lý học Satoru Kikuchi của đại học Shinshu cho biết nhóm máu được quyết định bởi lượng protein trong máu và “việc phán xét người khác dựa trên nhóm máu mà không tìm hiểu kỹ là hoàn toàn phản khoa học”.

Nghiêm trọng hơn, đó có thể là biểu tượng của tình trạng phân biệt chủng tộc, bởi lẽ nguồn gốc của việc phân loại nhóm máu không lấy gì làm tốt đẹp. Lý thuyết đó được “nhập khẩu” từ các nhà tư tưởng Đức quốc xã và được chính quyền quân sự Nhật Bản áp dụng trong những năm 1930 để phân loại binh lính. Tuy nhiên với người dân Nhật, họ vẫn tin rằng nhóm máu xác định tính cách, họ không quan tâm lắm tới cả khoa học lẫn lịch sử và những nhà kinh doanh khôn ngoan ở đất nước mặt trời mọc cũng chỉ cần có thế!

Theo Zing