Đảng cộng hoà Mỹ: Bất đồng vì cảng biển
Các Website khác - 23/02/2006
Đảng cộng hoà Mỹ:
Bất đồng vì cảng biển

Một bất đồng nghiêm trọng đã xuất hiện giữa Tổng thống Mỹ Bush và các nhân vật cao cấp trong Đảng Cộng hoà của ông. Sự việc bắt nguồn từ một thoả thuận trị giá 6,8 tỉ USD chuyển giao quyền điều hành 6 cảng lớn nhất của Mỹ - gồm New York, Philadelphia, New Jersey, Baltimore, New Orleans và Miami cho Công ty Dubai Ports World (DPW) của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Hiện nay các cảng này đang do công ty vận chuyển và cảng biển của Anh P&O điều hành. Và như vậy, bất đồng giữa chính quyền và quốc hội bắt đầu.

Một bên, ông Bush hôm 21.2, tuyên bố sẽ phủ quyết bất kỳ đạo luật nào ngăn chặn thoả thuận để DPW kiểm soát các cảng biển. Bên kia, ông Bill Frist, lãnh tụ Đảng Cộng hoà trong thượng viện, nói rằng ông sẽ xúc tiến đưa ra một đạo luật như vậy nếu chính phủ không ngăn chặn thoả thuận chuyển giao. Những người phản đối cho rằng, việc để một công ty Arab nắm quyền kiểm soát cảng sẽ khiến nước Mỹ dễ bị khủng bố xâm nhập hơn, với lý do rằng UAE chính là quê hương của hai tên không tặc trong vụ tấn công 11.9.2001.

Chính quyền sẽ mở một phiên họp bất thường để báo cáo với Uỷ ban Các vấn đề vũ trang của thượng viện về dự định chuyển giao này. Ông Bush nói thêm: "Tôi đang nỗ lực thực hiện chính sách ngoại giao trong đó nói rằng, chúng tôi sẽ đối xử bình đẳng với các bạn. Nếu thoả thuận này không được thực hiện sẽ là một dấu hiệu không tốt gửi đến các bạn bè và đồng minh". Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld cũng giải thích: "Không có gì thay đổi liên quan đến an ninh vì thoả thuận này cả. Đội lính gác bờ biển có trách nhiệm về an ninh chứ không phải các tập đoàn". V.N (Theo BBC)