Nổ mỏ than tại Mexico: Hơn 60 thợ mỏ ít hy vọng sống sót
Các Website khác - 21/02/2006
Nổ mỏ than tại Mexico:
Hơn 60 thợ mỏ ít hy vọng sống sót

Vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng (theo giờ địa phương) ngày 19.2, đã xảy ra vụ nổ tại khu mỏ than ở gần thị trấn San Juan de Sabinas, thuộc bang miền bắc Coahuila của Mexico giáp giới với bang Texas của Mỹ; làm khoảng từ 65-66 thợ mỏ bị kẹt dưới hầm lò, 12 người trên mặt đất có mặt gần hiện trường bị thương, phải nhập viện để điều trị.

Công tác cứu hộ đã được triển khai ngay sau đó (ảnh), với sự hỗ trợ của cả quân đội Mexico cùng lực lượng cảnh sát bang Coahuila, song tới chiều 20.2 (theo giờ Việt Nam), số phận của các thợ mỏ bị kẹt dưới hầm lò sâu gần 300m vẫn rất mờ mịt, bởi lượng khí ôxy cung cấp vốn chỉ đủ dùng trong 6 giờ khiến hy vọng cứu sống họ đang mờ dần. Nguyên nhân tai nạn, theo dự đoán ban đầu, là do nổ khí dưới hầm lò.

Thống đốc bang Coahuila - ông Humberto Moreira Valdes, cùng giới chức của chủ mỏ là Tập đoàn Grupo Industrial Minera Mexico (GIMM), đại diện Tổ chức Công đoàn Thợ mỏ quốc gia (NMU), đại diện Tổ chức Chữ thập Đỏ... đã lập tức tới hiện trường để giám sát hoặc trực tiếp tham gia các nỗ lực cứu hộ. Đáp lại câu hỏi nghi vấn về điều kiện an toàn tại khu mỏ, ông Juan Rebolledo - Phó Chủ tịch GIMM - nói các khu mỏ của tập đoàn đều đáp ứng mọi quy chuẩn an toàn quốc gia và quốc tế; đồng thời cho rằng vẫn còn hy vọng cho các thợ mỏ bị nạn nếu họ tiếp cận được những nơi có đặt bình khí ôxy trong mỏ. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Consuelo Aguilar của NMU vẫn rất bức xúc, bà nói: "Chúng tôi đã nhấn mạnh tới việc phải có các điều kiện an toàn và chế độ lương bổng tốt hơn tại các mỏ của GIMM"; đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra để xác định nguyên nhân tai nạn và ai phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Coahuila là bang có ngành khai thác mỏ hàng đầu của Mexico và sở hữu tới 95% nguồn than của đất nước. Tại đây từng xảy ra một số vụ tai nạn hầm mỏ thương tâm, trong đó vụ tồi tệ nhất xảy ra năm 1969 tại một hầm lò ở làng Barroteran làm 153 thợ mỏ thiệt mạng. L.L.Q (Theo AP, BBC)