Bin Laden thề không để bị bắt sống
Các Website khác - 21/02/2006
Bin Laden thề không để bị bắt sống

Trùm khủng bố Osama bin Laden tái xuất hiện, thề sẽ không để bị bắt sống, đồng thời tuyên bố Mỹ đã sử dụng những thủ đoạn "dã man" giống như Saddam Hussein. Đoạn băng dài 11 phút 26 giây của người cầm đầu mạng lưới Al-Qaeda được đăng tải trên website của lực lượng này ngày 20.2.

Hình ảnh Bin Laden và Ayman
al-Zawahri từ cuộn băng do kênh
truyền hình Al Jazeera phát sóng
ngày 10.9.2003.
Đây rõ ràng là phiên bản hoàn chỉnh của đoạn băng đã phát trên sóng của Al-Jazeera - kênh truyền hình vệ tinh tiếng Arab. Bin Laden đề xuất hoà hoãn với Mỹ, song cũng đe doạ mạng lưới khủng bố Al-Qaeda của ông ta sẽ tiến hành cuộc tấn công mới trên đất Mỹ trong thời gian tới. "Tôi thề sẽ sống chừng nào còn tự do. Ngay cả khi tôi thấy cái chết là cay đắng thì tôi cũng không muốn chết một cách nhục nhã và dối trá" - Bin Laden nói. Tháng trước Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA đã xác nhận giọng nói trong cuốn băng này chính là của Bin Laden. Nhiều thông tin cho hay ông ta hiện đang ẩn náu ở khu vực giữa biên giới Afghanistan và Pakistan.

Điểm khiến người ta ngạc nhiên là trong đoạn băng này Bin Laden đã ví von cách hành xử của quân đội Mỹ tại Iraq chẳng khác nào Saddam Hussein - Tổng thống Iraq bị lật đổ. "Thánh chiến (jihad) đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, bất chấp tất cả sự dã man và những bước đi hà khắc mà quân đội Mỹ và đặc vụ của họ tiến hành, càng ngày càng cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào giữa tội ác này với những tội ác của Saddam". Với cách sử dụng lời lẽ như vậy để mô tả Saddam Hussein, người ta thấy Bin Laden đã phủ nhận sự quả quyết của chính quyền Bush rằng cựu lãnh đạo Iraq có quan hệ với Al-Qaeda - một trong những nguyên nhân được Mỹ viện dẫn khi quyết định tấn công Iraq.

Khi đó chính quyền Mỹ đã nhận định rằng tiến hành cuộc đấu tranh chống khủng bố ở Iraq thì tốt hơn là trên đất Mỹ. Nhưng nay Bin Laden muốn chứng minh rằng đó là nhận định sai lầm: "Cuộc chiến chống lại nước Mỹ và đồng minh không gói gọn bên trong Iraq như ông ta (Bush) nhận định, Iraq đã trở thành điểm thu hút và tuyển mộ tinh binh". Không những thế, Bin Laden còn cho rằng các chiến binh mujahideen đã không biết bao nhiêu lần có khả năng lọt qua những thủ tục an ninh mà "các nước áp bức" (ám chỉ Mỹ và đồng minh) lập ra mà bằng chứng là những vụ đánh bom ở các quốc gia Châu Âu.

Trong phần trích của cuộn băng được công bố hồi tháng giêng (một ngày sau cuộc không kích của Mỹ ở Pakistan nhằm vào phó tướng của Bin Laden là Ayman al-Zawahri, làm chết 4 nhân vật của Al-Qaeda, trong đó có cả con rể của ông ta). Việc công bố toàn bộ cuộn băng ngày 20.2 cho thấy Bin Laden tái khởi động tuyên truyền cho cuộc thánh chiến. Ông ta trực tiếp nói với người dân Mỹ: "Những số liệu của Lầu Năm góc cho thấy số lượng binh lính của các bạn bị giết và bị thương ngày một tăng. Đó là chưa kể đến những tổn thất lớn về vật chất, sự suy sụp về tinh thần và tỉ lệ tự sát tăng cao trong binh lính. Các bạn hãy cứu vãn bất cứ điều gì mà các bạn có thể từ cái địa ngục này. Quyết định ở trong tay các bạn". Thế Hưng (Theo AP)