Đánh bom liều chết đẫm máu ở Pakistan, 20 người thiệt mạng
Các Website khác - 06/12/2008

Vụ nổ xảy ra ở khu vực đông dân cư, bên ngoài một ngôi đền của người Shiitte gần khu chợ trung tâm Kissa Khwani.

 

Hiện chưa rõ kẻ nào đứng đằng sau vụ đánh bom. Nhưng được biết bạo lực gần đây ở tây bắc Pakistan bao gồm cả giao tranh giữa các giáo phái cũng như giữa quân đội và các chiến binh Hồi giáo.

 

Vụ tấn công ở Peshawar đã xé toạc khu chợ, nơi nhiều người đang đi mua sắm trước lễ hội Eid của người Hồi giáo.

 

Bệnh viện chính của Peshawar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trong khi số người chết dự đoán sẽ còn tăng.

 

Được biết, có nhiều trẻ em và phụ nữ nằm trong số các nạn nhân và người vẫn còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

 

“Mọi thứ rung chuyển giống như một trận động đất”, một nhân chứng cho biết. “Đó là một vụ nổ kinh hoàng. Khi chúng tôi đến nơi mọi thứ đang bốc cháy. Đổ nát ở khắp nơi”.

 

Một nhân chứng khác cho biết: “Chúng tôi đang ở trong đền thờ sau khi cầu nguyện tối xong, đột nhiên một tiếng nổ lớn vang lên. Nhiều thứ trên mái đền đổ xuống chúng tôi. Vụ nổ rất rất lớn. Tôi nghe thấy tiếng người bị thương kêu cứu. Thật kinh khủng”.

 

Cảnh sát cho biết quả bom chứa 20-25kg thuốc nổ, được thiết kế nhằm làm lửa cháy lan rộng khắp nơi. Các nhân chứng cho hay những lối đi chật hẹp của khu chợ rải rác thi thể người.

 

Tây bắc Pakistan đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công do xung đột giáo phái giữa người Hồi giáo Shiitte và người Sunni. Trước đó, cùng trong ngày, 6 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ở vùng bộ lạc Orakzai. Tháng trước, một quả bom đã phát nổ ngay sau buổi cầu nguyện tối ở ngôi đền của người Shiitte thiểu số ở Hashtnagri lân cận của Peshawar, làm ít nhất 8 người bị thương.

 

Ngoài ra còn có các vụ đánh bom đẫm máu ở một đám tang của người Hồi giáo Shiite ở thị trấn Dera Ismail Khan và ở một ngôi đền trong quận bộ lạc Bajaur.

 

Người Shiitte chiếm ít hơn 20% dân số Pakistan. Hàng ngàn chiến binh từ cả cộng đồng người Shiitte và Sunni đã bị chết trong các vụ tấn công trả đũa nhau suốt một thập kỷ qua.

 

Vụ tấn công ngày hôm qua xảy ra trong bối cảnh hoạt động của quân đội tại tây bắc Pakistan trong cuộc chiến chống Taliban, al-Qaeda và các bộ lạc ủng hộ họ được tăng cường.

 

Phan Anh