"Israel lên kế hoạch đơn phương tấn công Iran"
Các Website khác - 05/12/2008


(Ảnh minh họa)

Tờ báo trích lời các quan chức trong Bộ quốc phòng Israel rằng họ muốn tham khảo ý kiến của Mỹ nhưng bên cạnh đó cũng chuẩn bị các kế hoạch cho phép Israel hành động đơn phương.

 

“Tốt hơn là nên phối hợp với Mỹ”, một quan chức cấp cao trong Bộ quốc phòng nói. “Nhưng chúng tôi cũng đang chuẩn bị các phương án khác mà không bao hàm sự hợp tác”.

 

Các quan chức Israel cũng nói thêm rằng mặc dù rất khó tấn công Iran mà không được Mỹ bật đèn xanh, vì không lực Mỹ kiểm soát vùng trời Iraq, nhưng một cuộc tấn công như vậy không phải là không thể. Các máy bay chiến đấu của Isael vẫn có thể đánh bom Iran.

 

Iran - quốc gia sản xuất dầu mỏ thứ 4 thế giới - khẳng định rằng hoạt động làm giàu uranium là nhằm sản xuất nguyên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân chứ không phục vụ việc phát triển bom nguyên tử.

 

Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo Israel nói rằng Iran có đủ nguyên liệu hạt nhân để sản xuất 1 quả bom nguyên tử.

 

Hồi tháng trước, giữa những lo ngại ngày càng gia tăng tại Israel rằng Mỹ không hành động để ngăn chặn Iran trở thành một cường quốc hạt nhân, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Bush rằng cơ hội để phá hủy chương trình chế tạo bom nguyên tử của Tehran đang bị bỏ qua.

 

Hồi tháng 5 năm nay, Israel đã lên kế hoạch một cuộc tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran nhưng không được Tổng thống Mỹ Bush ủng hộ.

 

Iran đã bác bỏ khả năng một cuộc tấn công của Israel. “Israel đưa ra những đe dọa để đẩy mạnh một cuộc chiến tranh tâm lý và truyền thông”, Hassan Qashqavi, phát ngôn viên của Ngoại trưởng Iran nói với các phóng viên tại Tehran.

 

Ánh Ninh