Ngày Obama nhậm chức - dịp "hốt" bạc của Washington
Các Website khác - 06/12/2008

 

Theo dự kiến, Washington sẽ bận rộn hơn rất nhiều so với bốn năm trước đó, với một lượng du khách được dự báo là kỷ lục - ít nhất 4 triệu người, từ nhiều nơi trên thế giới đổ về đây chứng kiến thời khắc lịch sử khi Obama chính thức trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên. 

 

Dĩ nhiên khách đến đây sẽ rất cần nơi nghỉ qua đêm, và vì thế các khách sạn tại thủ đô và các vùng phụ cận có cơ hội để thu tiền. Một nhân viên của khách sạn Marriott ở thủ đô Washignton nói: “Tất cả mọi khách sạn của chúng tôi trong vòng bán kính 80km từ thủ đô Washington đều đã hết chỗ cho ngày 19 và 20. Giá cả tùy theo địa điểm xa gần, giữ chỗ từ lúc nào, tùy loại phòng mà khách đặt, giá từ 369 USD đến 800USD một đêm, chưa kể thuế”.

 

Chỉ 10 phút sau khi kết quả cuộc bầu cử cho biết ông Obama đắc cử tổng thống Mỹ hôm 4 tháng 11, chuông điện thoại tại khách sạn Willard InterContinental Hotel, nơi mục sư Martin Luther King Jr viết xong bài diễn văn bất hủ “I have a dream” (Tôi mang một giấc mơ..) của ông, đã reng liên hồi do khách gọi đến đặt phòng. 

 

Tất cả phòng của khách sạn này đã được đặt hết sạch và còn cả trăm người đăng ký vào danh sách chờ đợi, phòng hờ trường hợp có ai bỏ vào phút chót. 

 

Khách phải trả trước, một đêm là 494 USD, nhưng bắt buộc phải giữ ít nhất là 4 đêm.

 

Khách sạn Four Season với 221 phòng tại Georgetown, khu phố cổ của thủ đô, cũng đã được giữ chỗ hết sạch. Khách sạn này còn có một phòng đặc biệt gọi là royal suite, tính khách đến 15.000 USD một đêm.

 

Những ai giàu có hơn có thể đến khách sạn Hyatt Regency ở gần trụ sở quốc hội Mỹ. Khách sạn này có một chương trình đặc biệt dành cho một cặp đến thủ đô tham gia lễ hội nhậm chức với giá 25.000 USD gồm 4 đêm, ở trong căn phòng lớn gọi là “căn hộ của tổng thống”. 

 

Với số tiền chi, khách còn được hưởng dịch vụ xe limousine chuyên chở, một ngày ở spa và một người hầu cận riêng cùng nhiều dịch vụ xa xỉ khác nữa. 

 

Nói chung, các khách sạn hầu như đều buộc khách phải giữ chỗ và trả tiền trước cho ít nhất từ 3, 4 ngày cho đến một tuần, với cái giá có thể lên tới 40.000 USD, hay rẻ nhất cũng cỡ 400 hay 500 USD một đêm, tức là 3.000, 4.000 hay 5.000USD một tuần. 

 

Riêng trong thủ đô Washington, tổng cộng con số các phòng khách sạn là 29.000, nếu bao gồm cả vùng phụ cận, con số này lên tới 95.000. Thế nhưng giờ đây thì chẳng còn phòng nào trống cho những hội hè vào lễ nhậm chức nữa. 

 

Với tình trạng khách sạn khan hiếm và đắt đỏ trong dịp này nhiều người muốn đến thủ đô đành tính chuyện khác. Họ có thể nhớ ra một người bà con xa gần hay bạn bè ở Washington.

 

Còn ai có xe loại lớn để đi giải trí, cắm trại gọi là motor home trong có bàn ghế, giường ngủ, tủ lạnh , bếp nấu v..v.. thì có thể ghé khu dành riêng cho loại xe này đậu, một ngày chỉ vào khoảng 50 hoặc 60 USD. 

 

Cũng lại có những giải pháp khác cho những ai muốn tìm chỗ ngủ qua đêm để dự lễ này. Nhiều tư gia sẵn sàng biến thành nơi trọ với cái giá phải chăng trong dịp này, nhưng cũng không phải sẵn có. 

 

Giá phòng tăng vọt khiến giới chủ nhân khách sạn trong khu vực thủ đô được dịp ăn nên làm ra. Bình thường ở Washington hiếm khi nào có cái giá phòng cắt cổ như vậy. Chỉ ở những thành phố nơi tổ chức các cuộc đấu tranh giải lớn như banh bầu dục, bóng rổ hay các giải bóng đá thế giới…, thì giá phòng khách sạn mới leo lên tới mức như vậy.

 

Tuy nhiên, những người hân hoan mang ý định đến thủ đô dự lễ cũng nên biết trước rằng họ khó mà có thể diện kiến toàn bộ đoàn xe của Tổng thống, chứ đừng nói đến chuyện có một cái vé để vào xem lễ tuyên thệ. 

 

Nguyễn Viết