Động đất mạnh làm rung chuyển Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam
Các Website khác - 13/05/2008

 

Cơ quan Địa chất Mỹ ban đầu đưa tin là trận động đất mạnh 7,8 độ richter tuy nhiên sau đó đã hạ xuống còn 7,5 độ richter.

 

Các nhân chứng cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 2h28 phút chiều nay. Tâm chấn của động đất cách Chengdu, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, khoảng 93km.

 

Trận động đất đã làm rung chuyển nhiều nơi ở Trung Quốc, và có thể cảm thấy ở Hà Nội, Việt Nam, và tận Bangkok, Thái Lan, cách Trung Quốc khoảng 3.300km. Được biết, nhiều toà nhà văn phòng ở Bangkok cũng như Hà Nội đã bị lắc lư trong nhiều phút.

 

Các toà nhà cao tầng tại thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông và Đài Loan cũng bị rung chuyển.

 

Tại quận Tongzhou thuộc phía đông của Bắc Kinh, người ta cũng đo được một trận động đất mạnh 3,9 độ richter vào khoảng 2h35 phút chiều nay.

 

Trận động đất mạnh khiến các toà nhà cao tầng tại thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải bị rung chuyển. Tại Đài Bắc, thủ phủ của Đài Loan thuộc Trung Quốc, các toà nhà cũng lắc lư trong khoảng nửa phút. Dư chấn của động đất cũng được cảm nhận tại Hồng Kông và thủ đô Bangkok của Thái Lan.

 

“Một vài người dân địa pương đã gọi điện tới đây và thông báo về dư chấn”, Đài thiên văn tại Hồng Kông cho hay đồng thời xác nhận máy địa chấn kế cũng đo được sự rung chuyển gây ra do động đất.

 

Tại thủ đô Bắc Kinh, người ta cũng cảm nhận được dư chấn của động đất.

 

“Chúng tôi cảm thấy sự rung chuyển liên tục trong hai đến ba phút. Tất cả mọi người trong văn phòng đều lập tức chạy xuống cầu thang. Chúng tôi vẫn còn sợ hãi”, một nhân viên văn phòng tại Thành Đô, Thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên nói.

 

Tại một trung tâm tài chính ở Bắc Kinh, rất nhiều đã chạy từ các tòa nhà xuống đường. Tuy nhiên, hệ thống tàu điện ngầm không bị ảnh hưởng.

 

Một sinh viên tên Zhang tại một đường đại học ở Trùng Khánh nói: “Mọi người hét lên “Hãy chạy ra ngoài, ra ngoài đi” và thế là chúng tôi chạy ra khỏi giảng đường”.

 

Hiện chưa có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại gây ra do động đất.

 

Trận động đất mạnh gần đây nhất xảy ra ở Trung Quốc là vào hôm 21/3 tại tỉnh Tân Cương với cường độ 7,2 độ richter.

 

 

Ánh Ninh