Ecuador: Tạm thời ngừng bãi công trong ngành dầu lửa
Các Website khác - 23/08/2005
Ecuador: Tạm thời ngừng bãi công trong ngành dầu lửa

Hôm 21.8, Chính phủ Ecuador đã triển khai quân ở hai tỉnh Sucumbios và Orellana ở vùng lưu vực sông Amazon và tuyên bố 6 ngày tổng bãi công trong ngành dầu lửa đã kết thúc.

Quân Chính phủ Ecuador canh gác
đường ống dẫn dầu.
Chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai tỉnh này từ hôm 17.8, khi phong trào phản đối bùng nổ ở đây, với yêu sách các tỉnh này phải có phần chia lớn hơn trong thu nhập từ dầu lửa. Những người phản đối - trong đó có nhiều quan chức chính phủ và các nghị sĩ - muốn các công ty dầu lửa xây dựng một con đường dài 200km trong vùng của họ, tạo nhiều việc làm hơn cho lao động địa phương. Họ cũng yêu cầu chính phủ đàm phán lại tất cả các hợp đồng với các công ty dầu lửa nước ngoài để lợi nhuận trở lại các tỉnh của họ nhiều hơn, phải lên tới 50%. Xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh đã làm ít nhất 60 người bị thương, khiến cho Bộ trưởng Nội vụ Solon Espinosa phải từ chức hôm 18.8.

60 người lãnh đạo phong trào đã tới thủ đô Quito đêm 21.8 bằng máy bay quân sự để đàm phán với chính phủ. Ông Guadalupe Llori - Thống đốc tỉnh Orellana, người đứng đầu cuộc bãi công - cho biết, hiện giờ bãi công mới chỉ là tạm ngừng, còn việc chấm dứt hẳn thì phụ thuộc vào thái độ của chính phủ. Tuy nhiên, tân Bộ trưởng Nội vụ Mauricio Gandara thì nói rằng, tỉnh Orellana đã quyết định chấm dứt bãi công, người dân sẽ trở lại làm việc, bởi thiệt hại của cuộc bãi công này đã lên tới 500 triệu USD. Các công ty khai thác dầu khí của Ecuador đã hoạt động trở lại từ ngày 21.8, nhưng sản lượng sụt giảm hẳn. Binh lính của chính phủ đã được triển khai để bảo vệ các nhà máy sản xuất dầu. Mặc dù chính phủ đã thoả thuận chấm dứt bãi công, song Bộ trưởng Quốc phòng Oswaldo Jarrin cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ vẫn tiếp diễn.

Cuộc bãi công đã khiến Ecuador mất 30 triệu USD mỗi ngày từ xuất khẩu dầu lửa và khiến giá dầu trên thị trường thế giới tăng vọt từ cuối tuần trước. Ecuador là nước sản xuất dầu lớn thứ năm ở Nam Mỹ, hơn một nửa lượng dầu xuất khẩu của họ là sang Mỹ, đồng thời họ cũng cung cấp dầu cho thị trường Châu Á. Việc chấm dứt bãi công ở Ecuador là tin tốt cho thị trường dầu lửa thế giới. V.N (Theo AFP, BBC)