Mỹ sẽ duy trì quân tại Iraq đến năm 2009
Các Website khác - 22/08/2005
Mỹ sẽ duy trì quân tại Iraq đến năm 2009

* Pakistan tử hình binh sĩ âm mưu ám sát Tổng thống Musharraf.

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch về khả năng duy trì hơn 100.000 binh sĩ tại Iraq thêm 4 năm nữa, Tham mưu trưởng quân đội Mỹ - tướng Peter Schoomaker - cho hay hôm 20.8. Trong bài trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Mỹ AP, tướng Schoomaker cho hay các chỉ huy quân đội tại Iraq sẽ quyết định cần bao nhiêu binh sĩ Mỹ tại Iraq trong vòng 4 năm tới cũng như cho thời gian kế tiếp. "Chúng tôi đang lập kế hoạch cho giai đoạn 2007-2009" - ông Schoomaker nói. Hiện Mỹ có khoảng 138 nghìn quân tại Iraq, trong đó gồm 25.000 lính thuỷ quân lục chiến.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc nhiều chỉ dẫn từ chính quyền Bush cho thấy lực lượng Mỹ có thể sẽ được cắt giảm trong năm tới, nếu Iraq đạt được các điều kiện ổn định như: Đưa ra dự thảo hiến pháp và tổ chức trưng cầu dân ý để thông qua; tổ chức bầu cử chính phủ mới theo hiến pháp. Tướng Schoomaker tuy không đưa ra dự đoán nào về tiến triển chính trị tại Iraq, nhưng cho rằng Mỹ có thể cung cấp một lượng quân nhất định để giúp Iraq đối phó với các lực lượng nổi dậy trong nhiều năm tới.

Ông Schoomaker cho hay, đã chuẩn bị để điều chỉnh số quân thấp hơn trong "tình huống xấu nhất" là được yêu cầu cắt giảm quân đội Mỹ tại Iraq, như làm chậm thời hạn luân chuyển quân từ 12 tháng lên 2 năm. Tháng 8 được xem là tháng thương vong nghiêm trọng nhất đối với lực lượng Mỹ tại Iraq, với ít nhất 42 binh sĩ thiệt mạng.

* Tại Pakistan hôm 20.8, binh sĩ Islam Siddiqui - 35 tuổi, đã bị xử tử, do bị cáo buộc liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống Pervez Musharraf 2 năm trước. Theo một quan chức an ninh Pakistan, Siddiqui là một phần tử tham gia vụ đánh bom mưu sát Tổng thống Musharraf hồi tháng 12.2003, khi cây cầu Rawalpindi đã bị đánh sập chỉ vài giây sau khi phái đoàn của ông Musharraf vừa đi qua. Tổng thống Pakistan bình an vô sự là nhờ một thiết bị gây nhiễu sóng công nghệ cao trên xe tổng thống đã làm chậm thời gian phát nổ của 5 quả bom đặt trên cầu. A.P (Theo AFP)