Có phải là thượng sách?
Các Website khác - 22/08/2005

Các tỉnh miền Nam Thái Lan từ nhiều tháng nay chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế do sự hoành hành của phe Hồi giáo cực đoan ly khai. Một trong những hậu quả là các khu chợ ở nhiều nơi hoặc ngừng hoạt động hoặc không có hành khách mua sắm do sự đe dọa của bọn khủng bố.

Nhằm khơi dậy niềm tin của dân chúng và ổn định tình hình, Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã có sáng kiến khuyến khích mở các phiên chợ vào thứ sáu hằng tuần ở 11 khu vực các tỉnh miền Nam Yala, Pattani, Narathiwat. Trong nhiều tuần qua, bọn khủng bố đã rải truyền đơn dọa cắt tai hoặc giết những người Hồi giáo đi chợ mua sắm vào 2 ngày thứ năm và thứ sáu. Để nêu gương, Thủ tướng Thaksin và một số bộ trưởng đã chia nhau đi thăm các chợ ở các tỉnh trên trong ngày thứ sáu (19-8). Tại một chợ ở Pattani, ông Thaksin đã mua cá, cua về cho gia đình. Tại mỗi quầy hàng, ông đều dừng chân nói chuyện thân mật với chủ hàng, động viên họ “dũng cảm, không sợ chết”. Ông khuyên mọi người: “Đừng sợ, đừng mềm yếu. Hãy kiên cường. Đất nước này chúng ta phải yêu mến, phải chăm sóc. Đừng nghe theo những tin đồn, những luận điệu tuyên truyền, hăm dọa. Mong bà con hãy làm việc bình thường. Chúng tôi hứa sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ đồng bào”. Ông Thaksin hứa từ nay ông và các bộ trưởng sẽ thay nhau đi thăm chợ vào tất cả những ngày thứ sáu hằng tuần.

Tuy nhiên, theo báo Bangkok Post, kết quả chuyến viếng thăm và thị sát các chợ của ông Thaksin còn hạn chế. Tại một chợ ở tỉnh Pattani, ít có cửa hàng mở cửa dù nghe tin Thủ tướng tới thăm. Một chủ hàng nói với cánh báo chí đi theo ông Thaksin: “Giờ đây chúng tôi phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra khi Thủ tướng không còn đi thăm chợ nữa”.

Trong 19 tháng qua, hơn 800 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực ở miền Nam Thái Lan. Ngay hôm ông Thaksin tới Yala, cảnh sát đã phát hiện 2 trái bom đinh tự tạo gần một trường dòng Thiên Chúa giáo cách khu chợ ông định tới thăm chưa đến 1 km. Ở tỉnh Narathiwat có 1 giáo viên bị 2 tay súng đi xe máy bắn chết.

T. Tùng