Israel hoàn thành sớm kế hoạch triệt thoái khỏi Gaza
Các Website khác - 22/08/2005
Israel hoàn thành sớm kế hoạch triệt thoái khỏi Gaza

Kế hoạch triệt thoái của Israel khỏi dải Gaza đã đi vào giai đoạn hoàn tất sớm hơn khá nhiều so với dự kiến trước đó là khoảng ba tuần.

Một cậu bé Palestine bày tỏ niềm
vui trong cuộc diễu hành ăn mừng
sự kiện Israel triệt thoái khỏi Gaza.
Giới chức quân đội Israel cho hay, họ đã có kế hoạch triển khai nốt chiến dịch cưỡng chế di dời những người định cư Do Thái còn lại tại hai khu định cư ở phía nam là Katif và Atsmona trong ngày 21.8. Tiếp đó sẽ xử lý nốt khu định cư Netzarim vào ngày 22.8, để có thể chuyển hướng sang giải toả hai khu định cư ở phía bắc bờ Tây là Sanur và Homesh từ ngày 23.8. Tuy nhiên, có tin khoảng 2.000 người biểu tình phản đối kế hoạch triệt thoái đã kịp lẻn vào hai khu định cư này, trong đó một số có vũ trang. Quân đội và cảnh sát Israel đã tiên lượng sẽ vấp phải sức kháng cự quyết liệt hơn những gì mà họ vừa phải trải qua ở Gaza, bởi địa hình bắc bờ Tây rất trống trải nên khó bề kiểm soát được tình hình.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel A.Sharon dự kiến triệu tập một cuộc họp nội các để các bộ trưởng thông qua lần cuối kế hoạch giải toả đối với hai khu định cư Homesh và Sanur. Phát biểu hồi tuần trước, ông Sharon một lần nữa khẳng định rằng kế hoạch giải toả khỏi một phần bờ Tây "sẽ tiếp tục và tiến triển".

Các tín hiệu từ phía Palestine cũng tương đối khả quan. Hôm 20.8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ký một sắc lệnh mới về việc sử dụng các vùng đất định cư của người Do Thái sau giải toả ngay sau khi Israel hoàn tất kế hoạch triệt thoái. Đồng thời, để xoa dịu các đối thủ kình địch, ông Abbas cũng thông báo sẽ hoãn kế hoạch bầu cử cơ quan lập pháp Palestine sang tháng giêng năm sau.

Theo sắc lệnh mới, sau khi toàn bộ 21 khu định cư cùng các cơ sở quân sự của Israel tại dải Gaza đã được giải toả hoàn toàn, bên cạnh số đất đai sẽ được sử dụng vào mục đích công, những chủ đất tư nhân người Palestine đã bị mất đất vào tay Israel trước đây cũng sẽ có cơ hội lấy lại được nguồn tài sản của mình.

Các phần tử vũ trang Palestine tuy chấp thuận giảm cường độ các vụ tấn công kể từ khi tiến trình triệt thoái bắt đầu hôm 15.8, song ngay sau khi Tổng thống Abbas ban bố sắc lệnh mới hôm 20.8, hàng chục tay súng thuộc phong trào Hamas đã nhanh chóng tiếp quản quảng trường trung tâm Gaza để phô trương lực lượng. Phát ngôn viên Hamas A.Obaideh còn tuyên bố Hamas sẽ không giảm cường độ đấu tranh, cho tới khi đẩy hoàn toàn được Israel ra khỏi bờ Tây và Jerusalem. T.B (Theo AFP, AP)