EU mạnh tay với lao động nhập cư bất hợp pháp
Các Website khác - 05/02/2009
 Các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã thống nhất những điều luật mới nghiêm khắc hơn nhằm ngăn chặn làn sóng sử dụng lao động bất hợp pháp.

Ảnh minh họa

Những chủ thuê nào vi phạm điều luật mới này sẽ phải chịu những khoản phạt nặng hơn, đền bù lương thất nghiệp cho lao động, và có thể phải đối mặt với lệnh cấm kí hợp đồng trong 5 năm.

Mặc dù kết quả bỏ phiếu cuối cùng chỉ có vào cuối tháng này, nhưng Ủy Ban Châu Âu và các quốc gia thành viên đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch này.

Hiện nay, ước tính có khoảng 8 triệu lao động bất hợp pháp tại EU. Số liệu mà 21 quốc gia thành viên cung cấp cho thấy có khoảng 893.000 đến 923.000 lao động nhập cư bất hợp pháp vào EU mỗi năm.

Những ngành nghề chủ yếu mà lao động bất hợp pháp hướng tới là thợ xây, lao động ở nông trang, làm quét dọn, hay nhân viên tại các khách sạn.

Nếu được thông qua, những điều luật mới sẽ có hiệu lực vào năm 2011.

Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều ý kiến phản đối về một số điều trong đạo luật mới, chủ yếu là từ các tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, vì họ cho rằng án phạt là quá nặng. Ngoài ra, một số ý kiến e ngại rằng những điều luật chặt chẽ sẽ càng khiến tình trạng lao động bất hợp pháp trở nên tinh vi và kín đáo hơn.

Theo Giadinh.net