“Trung Quốc sẽ viện trợ cho Triều Tiên”
Các Website khác - 05/02/2009
 Báo chí Triều Tiên hôm qua đưa tin Trung Quốc sẽ viện trợ cho Bình Nhưỡng - một thoả thuận có thể đã đạt được trong cuộc gặp mới đây giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong Il và một quan chức cấp cao Trung Quốc.

Ông Vương (trái, hàng trên cùng) tại Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA nhấn mạnh khoản viện trợ này sẽ là “khích lệ với người dân Triều Tiên trong nỗ lực xây dựng một quốc  gia thịnh vượng và hùng mạnh”.  

Tuy nhiên, tin không cho biết hình thức cũng như số lượng viện trợ.  

Thông báo trên được Triều Tiên đưa ra sau khi Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy đến thăm Bình Nhưỡng tháng trước và có cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Kim với một quan chức cấp cao nước ngoài kể từ khi có tin ông bị đột quỵ tháng 8 năm ngoái.  

Phía Trung Quốc hiện vẫn chưa có bình luận gì về tin này.  

Ông Paik Hak-soon, một nhà phân tích của tổ chức nghiên cứu an ninh tư nhân Sejong Institute ở Hàn Quốc, cho rằng trong chuyến thăm này, ông Vương Gia Thuỵ có thể đã cam kết Trung Quốc sẽ ủng hộ nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Triều Tiên. Theo ông này, viện trợ có thể sẽ bao gồm lương thực, dầu mỏ và nguyên vật liệu.

Trước đó, khi ông Vương đang ở thăm Bình Nhưỡng, ông Paik Hak-Soon cho rằng có khả năng ông Vương sẽ mang theo một thông điệp từ Bắc Kinh và với thông điệp này, "Bình Nhưỡng sẽ cảm thấy lạc quan hơn nhiều so với dưới thời chính quyền Bush, và Triều Tiên sẽ có lợi khi hợp tác trong các cuộc thương lượng hạt nhân". 

Trung Quốc là nước đăng cai các cuộc đàm phán sáu bên về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Dan Tri