Lập quỹ hỗ trợ ngân hàng các nước nghèo
Các Website khác - 05/02/2009

 Nhật và Ngân hàng Thế giới (WB) đã đồng ý thành lập quỹ 3 tỉ USD giúp tái cung cấp vốn cho các ngân hàng tại những nước nghèo. Theo JIJI Press, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật (JBIC) và Cơ quan tài chính quốc tế IFC của WB đã ký thỏa thuận hôm 2-2 tại Tokyo. Theo đó, JBIC sẽ góp 2 tỉ USD và IFC đảm đương 1 tỉ USD còn lại.

Ông Lars Thunell -Ảnh: Reuters

Quỹ tái cấp vốn này sẽ do IFC quản lý thông qua một công ty quản lý quỹ. Đối tượng quỹ này hướng tới là các ngân hàng của những thị trường mới nổi đang gặp khó khăn về tài chính. Thông cáo của WB cho biết: “Quỹ sẽ giúp các ngân hàng tiếp tục cho vay, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế và tạo việc làm qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế và tài chính hiện nay”. Ông Lars Thunell, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành IFC, nói quỹ sẽ tập trung hỗ trợ các ngân hàng ở Trung, Nam Mỹ và Caribbean trước rồi mới đến các ngân hàng ở châu Phi và châu Á.

IFC ước đoán thông qua việc bơm 3 tỉ USD vốn, các ngân hàng ở những nước nghèo có thể nắm giữ một lượng tài sản trị giá lên tới 75 tỉ USD, đồng thời sẽ thúc đẩy đáng kể khả năng cho vay. Tổng giám đốc điều hành của JBIC Hiroshi Watanabe nói ông sẵn sàng chào đón sự tham gia của các nước khác muốn tham gia quỹ. Chính phủ Nhật và WB đã đồng ý thiết lập quỹ này tại Hội nghị thượng đỉnh G20 về khủng hoảng hồi tháng 11 năm ngoái tại Washington.

Theo Tuoi Tre Online