Obama giới hạn lương của lãnh đạo công ty nhận cứu trợ
Các Website khác - 05/02/2009
Tổng thống Obama hôm qua ra quyết định lãnh đạo của các công ty nằm trong chương trình cứu trợ tài chính của liên bang sẽ chỉ được nhận lương bổng trong khoảng 500.000 USD/năm.

Quyết định trên được đưa ra sau khi có tin tức cho thấy năm ngoái các công ty ở Wall Street đã chi trả khoảng 18 tỷ USD tiền thưởng cho các lãnh đạo của mình trong lúc nền kinh tế đang xuống dốc và các công ty phải yêu cầu chính phủ trợ giúp.

 

Hồi tuần trước, ông Obama đã chỉ trích những khoản tiền thưởng này là “vô trách nhiệm” và “đáng hổ thẹn”.

 

Theo kế hoạch của Tổng thống Obama, công ty muốn trả lương cho các lãnh đạo cao hơn 500.000 USD sẽ chỉ phải trả bằng cổ phần và khoản này không được bán đi cho tới khi công ty trả hết nợ mà chính phủ cho vay. Quy định này được Bộ Tài chính thực thi và không cần Quốc hội phê chuẩn.  

  

Giới hạn sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các công ty lớn nhận được “khoản hỗ trợ đặc biệt” của chính phủ, ví dụ như Citigroup. Ngân hàng khổng lồ đang gặp khó khăn này đã nhận được khoảng 45 tỷ USD từ chương trình cứu trợ của chính phủ.

 

Những quy định mới Obama đưa ra cũng cho phép các cổ đông của ngân hàng có tiếng nói lớn hơn về tiền lương trả cho những người đứng đầu công ty. Các biện pháp được đưa ra cũng tạo điều kiện cho các chi phí cho liên hoan hay cải tạo văn phòng được minh bạch hơn.

 

Theo Dan Tri