Giá dầu "sôi" - thế giới "lạnh"
Các Website khác - 04/12/2005
Giá dầu "sôi" - thế giới "lạnh"

Sử dụng đồ lót dài ở Hàn Quốc, mặc thêm áo trong các trường học ở Mỹ, lò sưởi dùng củi bán chạy như tôm tươi ở Đan Mạch... Người tiêu dùng Bắc bán cầu đang phải đối phó với một mùa đông có phần lạnh lẽo hơn do giá dầu tăng cao.

So với 3 năm trước, giá dầu và các chất đốt khác năm nay cao hơn tới 40%. Đây thực sự là một tin xấu đối với đa số người dân ở Bắc bán cầu vốn đã phải chịu đựng giá xăng leo thang trong mùa hè vừa rồi. Thiếu chất đốt dành cho sưởi ấm buộc người dân phải mạnh tay hơn trong việc mua sắm các loại quần áo giày dép mùa đông, thậm chí phải thay đổi cả cách ăn mặc để đối phó với giá rét.

Tại New York, nơi giá dầu tăng cao làm ngân sách thâm hụt khoảng 96 triệu USD, một số trường học công đã viết thư cho cha mẹ học sinh yêu cầu họ cho con em mình mặc thêm áo rét khi tới trường đề phòng nhiệt độ trong lớp học xuống thấp.

Tại Hàn Quốc, chính phủ thuyết phục dân chúng mặc đồ lót dài. Nước này đang thực hiện chiến dịch Nan 2018 (Nan nghĩa là "Tôi" trong tiếng Hàn, cũng có nghĩa là ấm áp trong tiếng Trung); 2018 ám chỉ mục tiêu đặt các máy điều hoà nhiệt độ trong khoảng 18-200C. Còn ở Tirana (Albania) một người bán hạt dẻ cọ xát hai bàn tay của mình cho đỡ rét và cầu nguyện về một mùa đông dễ chịu. Cô cho biết: "Nếu tôi bị lạnh, điều duy nhất tôi có thể làm là mặc thêm quần áo". Do nhu cầu dùng điện (phương thức sưởi ấm chính) tăng cao, lưới điện của Albania đang bị quá tải kéo dài. Tại một số vùng của Châu Âu và Châu Á, nhiều người dân quay trở lại với những phương thức sưởi ấm truyền thống. Nazi Balla, người bán hàng rong trên đường phố của Srinagar, Kashmir cho biết, anh thường mang theo một bình gốm chứa đầy than hồng dưới áo khoác len của mình, bởi cách này "vừa rẻ lại vừa cơ động".

Trong khi đó, đối với những người sản xuất và kinh doanh các mặt hàng liên quan đến mùa đông, thời tiết giá lạnh và giá dầu cao thực sự là một cơ hội hiếm có để phát triển sản xuất và thu lợi nhuận. Tại Hàn Quốc, nơi đang thực hiện những chiến dịch tiết kiệm năng lượng mạnh mẽ, công nghiệp may mặc hi vọng sẽ tăng 10% lợi nhuận từ quần áo rét. Tại cuộc trình diễn thời trang ở Tokyo, Hãng đồ lót phụ nữ Triumph International đã gây được sự chú ý của công chúng khi trình làng những bộ xuchiêng giữ ấm, chứa đầy chất gel (chất độn, lỏng có thể hâm nóng) và bộ cảm biến có thể loé sáng và phát ra âm thanh khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn 200C (ảnh). Tuy nhiên, hãng này hiện vẫn chưa có kế hoạch tiếp thị rộng rãi mặt hàng này.

Những thiết bị sưởi ấm và chất đốt truyền thống cũng đang lên cơn sốt. Henrik Sloth - người kinh doanh lò sưởi dùng củi tại Roskilde (Đan Mạch) - cho biết, hàng của anh bán chạy như tôm tươi. Còn Denise Henry - người bán củi ở vùng Bourgogne của Pháp - tỏ ra hài lòng vì "chuông điện thoại cửa hàng reo liên tục". Công nghiệp sưởi ấm công nghệ cao, là một thế mạnh của Áo cũng được lợi. Hãng EVN Fernheizwerk với công nghệ sản sinh năng lượng từ các loại rác thải của ngành công nghiệp gỗ đang gây được sự chú ý đối với người Nhật Bản. Họ vô cùng ấn tượng bởi từ những thứ đồ phế loại ở Nhật lại có thể tạo ra nhiều năng lượng đến vậy.

Tuy nhiên, đối với đại đa số người dân Bắc bán cầu thì giá dầu tăng cao chẳng đem lại điều gì tốt lành. Tổ chức Energywatch của Anh ước tính, mùa đông năm nay khoảng 2 triệu người Anh sẽ bị "đói chất đốt", có nghĩa là họ phải chi hơn 10% thu nhập để trả tiền sưởi ấm. Vicki Fearn, một người mẹ thất nghiệp có cô con gái 13 tuổi sống trong một ngôi nhà được chính phủ trợ cấp ở London, cũng là một người trong số đó. "Mùa đông sẽ trở nên vô cùng khắc nghiệt nếu thiếu tiền - bà nói - Và bạn chẳng thể làm được gì cả; hoặc là bạn chịu đói hoặc là bạn chịu lạnh". Kỳ Phong (Theo AP)