Giới trẻ thế giới chung tay giải quyết vấn đề toàn cầu
Các Website khác - 11/04/2008

Austin Gutwein (bìa phải) và những trẻ mồ côi vì AIDS trong lễ khánh thành trường học. (Ảnh: Worldvision)

Đó là các đại biểu tham dự hội nghị Mạng lưới Các vấn đề Toàn cầu. Hội nghị này được các giáo viên và học sinh 6 trường quốc tế ở châu Âu lập nên vào năm 2006 nhằm giúp các học sinh nhận ra rằng họ có thể làm nên sự khác biệt bằng cách chung tay tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu.

Một trong những đại biểu tham dự hội nghị lần này là Austin Gutwein, 13 tuổi đến từ bang Arizona (Mỹ). Khi mới 9 tuổi, cậu bắt đầu quyên góp tiền để giúp đỡ những trẻ bị mồ côi vì AIDS. Đến nay, Austin đã quyên góp được hơn 325.000 USD. Austin tâm sự rằng những trẻ mồ côi vì AIDS cũng không khác gì so với cậu, trừ việc các bạn này phải chịu đau khổ và chính vì vậy, Austin muốn làm gì đó để giúp đỡ họ.

Với sự giúp đỡ của một tổ chức phi chính phủ, quỹ từ thiện Hoops of Hope do Austin phát động đã xây được một trường học cho trẻ có cha mẹ qua đời vì HIV/AIDS và một phòng thí nghiệm y tế ở Zambia (Nam Phi).

Một đại biểu khác là Li Yeqiao, 15 tuổi, học trường cấp 2 Bayi (Bắc Kinh). Cậu là chủ tịch nhóm Roots & Shoots (Cội nguồn và Mầm xanh) của trường. Nhóm này đã tìm ra các cách để cải thiện việc xử lý rác thải điện tử và khuyến khích mọi người tiết kiệm nước và chăm sóc các con vật. Nhóm Roots & Shoots cũng phát triển thói quen 3R (Reduce - Reuse - Recycle: Giảm thiểu - Tái sử dụng và Tái chế) trong cộng đồng.

Xuân Vũ
Theo Tân Hoa Xã