Kyrgyzstan : Truyền máu, 42 trẻ em bị nhiễm HIV
Các Website khác - 24/03/2008
 
Trẻ em là đối tượng bị lây nhiễm HIV nhiều nhất qua đường truyền máu.

14 nhân viên y tế ở Kyrgyzstan đang đối mặt với nguy cơ ngồi tù từ 5 đến 10 năm tù vì đã sơ suất và tắc trách trong truyền máu, làm lây nhiễm HIV cho 42 em nhỏ.

 

Đội nhân viên y tế bị buộc tội bao gồm các bác sĩ, y tá và trưởng khoa, đang làm việc tại một bệnh viện nằm ở tỉnh phía Nam Kyrgyzstan Osh. Họ bị buộc tội tắc trách và làm sai quy trình trong tiêm và truyền máu, dẫn đến sự cố đau lòng trên.

 

Nếu bị kết tội, họ sẽ phải thụ án từ 5 đến 10 năm tù vì tội sơ suất và thiếu trách nhiệm trong tác nghiệp.

 

Sự cố trên hiện đang rùm beng trong dư luận Kyrgyzstan, đất nước có đến 1.500 bệnh nhân HIV trên tổng số 5 triệu dân số, mặc dù người ta đang cố tình ém nhẹm. Như chúng ta đều biết virus HIV là mầm mống của căn bệnh thế kỷ chết người AIDS, hiện vẫn chưa thực sự có thuốc điều trị đặc hiệu.

 

Phóng viên BBC Natalia Antelava tại Almaty, láng giềng với Kazakhstan cho biết đây không phải là lần đầu tiên sự cố đáng tiếc này xảy ra ở nước Trung Á này.

 

Năm ngoái, 21 nhân viên y tế Kazakhstan cũng phải ngồi tù vì tội đã để cho 150 em nhỏ bị lây nhiễm HIV cũng qua con đường tiêm, truyền.

 

Sự cố này cũng nói lên một điều rằng bệnh viện đang trở thành nơi truyền bệnh, chứ không phải là nơi cứu chữa bệnh nhân HIV ở Kazakhstan, góp phần làm gia tăng số bệnh nhân HIV trong khu vực.

Vụ việc làm dấy lên trong dân chúng nỗi lo ngại về chất lượng vệ sinh tại các bệnh viện cũng như trình độ và lương tâm của nhân viên y tế.

 

Có ít nhất 30 trẻ em khác được phát hiện dương tính với HIV kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu tiến hành vào mùa hè năm ngoái, và điều đáng buồn là con số trẻ em bị nhiễm HIV sau một thời gian điều trị ở bệnh viện ngày một tăng lên.

 

Tuy nhiên, các con số không được công bố công khai và rõ ràng.

 

Theo BBC, với một đất nước đa số người dân theo đạo Hồi và bị ảnh hưởng sâu sắc của nhiều tín ngưỡng dân gian, HIV vẫn là một 'con quái vật bí hiểm', những gia đình có con cái nhiễm HIV gần như bị cách ly hẳn khỏi cộng đồng.

 

Phát biểu trong điều kiện giấu tên, một quan chức cứu trợ quốc tế đóng tại Kyrgyzstan cho biết căn bệnh này cũng như sự ém nhẹm thông tin đối với sự cố này có nghĩa là việc bệnh nhân nhiễm trùng từ bệnh viện là tình trạng cực kỳ phổ biến nơi đây, chỉ có điều họ không được biết mà thôi.

Hoàng Bách (Theo BBC, AP)