Thái Lan : Không nhận máu của những người đồng tính
Các Website khác - 01/04/2008

(Toquoc) – Tổ chức Chữ thập đỏ Thái Lan quyết tâm từ chối những nguồn máu từ những người đồng tính hiến để tránh lây nhiễm HIV/Aids và các bệnh về máu khác.

Quyết định này được đưa ra sau khi một nghiên cứu mới đây công bố, cho thấy những người có quan hệ tình dục cùng giới có nguy cơ lây nhiễm HIV/Aids và các bệnh về máu khác rất cao.

Người đồng tính không được cho máu để tránh nguy cơ lây nhiễm HIV/Aids và các bệnh về máu

Tổ chức Chữ thập đỏ Thái Lan cho biết, họ đang có một số lượng lớn các mẫu máu xét nghiệm dương tính với HIV. Theo Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, bà Soisaang Pikulsod, phần lớn các mẫu máu này do người có quan hệ tình dục đồng tính, hoặc những người quan hệ tình dục không được bảo vệ cung cấp.

Vì lý do an toàn, Ngân hàng máu sẽ phải lựa chọn người cho máu ngay từ lý lịch bằng cách đặt ra các câu hỏi liên quan. Những người này sẽ phải trả lời các câu hỏi như liệu họ có quan hệ tình dục đồng tính hay không. Những người phụ nữ thì được hỏi liệu họ đã từng quan hệ tình dục với những người đàn ông đến từ những khu vực có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao như Nam Phi hay Thái Lan mà không được bảo vệ hay không.

“Tổ chức Chữ thập đỏ có quyền bảo vệ các bệnh nhân, những người đang chờ được tiếp máu để cứu mạng sống của họ bằng cách lựa chọn các nguồn máu an toàn”, bà Soisaang Pikulsod phát biểu. Bà gợi ý Tổ chức Y tế thế giới có thể áp dụng theo cách này.

“Trách nhiệm của những người cho máu phải chứng minh rằng máu họ cung cấp có chất lượng tốt. Sẽ là vô ích nếu ý nghĩa của việc bạn cho máu là tốt nhưng bạn lại đổ thêm bệnh cho những người nhận máu của bạn”, bà Soisaang khẳng định.

Tuy nhiên, Ủy ban Nhân quyền Thái Lan kịch liệt phản đối quyết định này. Ủy ban dọa sẽ đưa vụ việc này ra tòa để ngăn cản việc tổ chức Chữ thập đỏ đối xử bất bình đẳng với những người đồng tính.

Ước tính hiện có khoảng 500.000 người Thái Lan nhiễm HIV/Aids. Mỗi năm nước này lại có thêm 14.000 trường hợp nhiễm mới./.

Võ Vân (Theo Bangkokpost)