Năm 2020, số người nhiễm HIV ở Châu Á sẽ tăng vọt
Các Website khác - 27/03/2008
Các chương trình kêu gọi tình dục an toàn sẽ giúp Châu Á giảm tỉ lệ người mắc HIV. (Ảnh minh họa)

Giadinh.net - Báo cáo của Tổ chức Liên Hợp Quốc cho biết, con số này có thể tăng lên đến 150%, tương đương 8 triệu người vào năm 2020, nếu các nước Châu Á không có những nỗ lực hiệu quả hơn để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch này.

Bản báo cáo gửi tới Tổng thư kí LHQ của Ủy Ban Phòng Chống AIDS Châu Á cho thấy, số người nhiễm bệnh có thể giảm xuống chỉ còn 3 triệu người nếu một chương trình hành động khẩn cấp được tiến hành ngay thời điểm này, để kêu gọi một nguồn lực lớn hơn với sự tham gia của các chính phủ và các tổ chức xã hội.

Hiện ở Châu Á đã có gần 5 triệu người nhiễm HIV, với số người chết hàng năm vì căn bệnh này là 440 nghìn người. Đến năm 2020, bản báo cáo mang tên "Đánh giá lại thực trạng AIDS ở Châu Á" dự đoán số người chết hàng năm sẽ là 500 nghìn người. Tổng thư kí LHQ Ban Ki-moon ngay lập tức đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia Châu Á hành động tích cực hơn nữa. Ông nói: "Chỉ bằng cách thực hiện ngay những đề xuất mà Ủy Ban Phòng chống AIDS đưa ra, các quốc gia Châu Á mới có thể ngăn chặt được sự bùng phát dịch bệnh, ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và cứu giúp hàng triệu người khỏi đói nghèo".

Ba nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất bao bao gồm: những người tham gia hoạt động mại dâm (cả người bán và mua dâm), những người tiêm chích ma túy, và những người đồng tính. Chủ tịch Ủy ban Phòng chống AIDS, ông Chakravarthi Rangarajan cho biết, ba nhóm đối tượng này cần phải được coi là trọng tâm của mọi chương trình phòng chống lây nhiễm HIV.

Thu Minh (Theo Reuters)