Mỹ chạy đua thời gian cứu nạn nhân bão Ike
Các Website khác - 15/09/2008

 Nhà chức trách Mỹ hôm 14/9 đang chạy đua với thời gian nhằm giải cứu các nạn nhân đang bị mắc kẹt trong các vùng bị bão Ike tàn phá suốt gần 2 ngày qua.

>> Bão Ike "phá nát" bang Texas (Mỹ)
>> Cuba báo động vì bão Ike
>> Florida bắt đầu sơ tán tránh bão Ike

Trận cuồng phong khủng khiếp Ike đã đổ bộ vào Galveston, bang Texas sáng sớm thứ bảy (18/9) với sức gió hơn 175km/h, nhưng sau đó suy yếu thành bão nhiệt đới. Bão Ike cũng đã quét qua một dải đất ven biển rộng lớn ở bang Louisiana láng giềng, gây ngập lụt ở nhiều khu vực, phá huỷ nhà cửa, cắt đứt mạng lưới điện trên diện rộng.

Các đội cứu hộ cùng nhiều nhân viên y tế và chó nghiệp vụ đã được triển khai tới Vịnh Galveston. Nhà chức trách địa phương hy vọng có thể giúp đỡ được hàng ngàn cư dân Texas, ước tính lên tới 140.000 người, đã phớt lờ lệnh đi sơ tán trước trận cuồng phong Ike. Một số nạn nhân đã được giải cứu nhưng không ít người vẫn đang bị kẹt lại các vùng bị thiên tai.

Bão Ike gây ra tổn thất nặng nề ở khu vực ven biển Texas và Louisiana (Ảnh Reuters)

Ike là cơn bão lớn đầu tiên trực tiếp tấn công một vùng đô thị lớn của Mỹ kể từ bão Katrina tàn phá New Orleans vào năm 2005. Những con đường ngập sâu trong biển nước, cây cối bị đổ sụp đã cản trở các nhân viên cứu hộ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm - giải cứu lớn nhất trong lịch sử bang Texas.

Tính tới thời điểm hiện tại, nhà chức trách Mỹ mới nhận được thông báo về 4 người thiệt mạng vì bão Ike, bao gồm 2 nạn nhân ở Texas và 2 nạn nhân ở Louisiana.

Tổng thống Mỹ Bush dự kiến sẽ tới Texas vào thứ ba (16/9) để bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ các nạn nhân bão Ike. Ông Bush đã lên tiếng yêu cầu những người đi sơ tán tránh bão phải lắng nghe theo chỉ đạo nhà chức trách địa phương trước khi quay trở về nhà của họ.

Theo thống kê sơ bộ, hơn 3 triệu người đã bị cắt điện vì bão. Cuối ngày 13/9, điện đã chiếu sáng trở lại ở một số khu vực thuộc Houston nhưng nhà chức trách cho rằng có thể mất tới vài tuần mạng lưới điện địa phương mới có thể hoàn toàn được khôi phục.

Tại Louisiana, thiệt hại do bão Ike gây ra cũng như những hậu quả từ bão Gustav trước đó đã buộc 180.000 hộ gia đình và doanh nghiệp phải sinh hoạt trong tình  mất điện. Một con đê bị vỡ và hàng ngàn ngôi nhà ngập trong nước lũ. 

Theo Thanh Bình
vietnamnet