Swaziland : Nguy cơ nhiễm HIV/AIDS của Quốc vương Mswati III
Các Website khác - 15/09/2008

(ANTĐ) - Việc 50.000 thiếu nữ muốn trở thành vương phi Swasiland đã và đang là chủ đề gây tranh luận tại châu Phi không phải vì Quốc vương Mswati III muốn có thêm vợ, mà bởi ông rất có thể nhiễm căn bệnh thế kỷ. Sở dĩ nói như vậy vì Swaziland vừa là quốc gia nghèo nhất châu Phi, vừa là đất nước có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới. Theo thống kê, khoảng 40% dân Swaziland bị nhiễm HIV/AIDS.

Hơn nữa, Quốc vương Mswati III từng đón một vương phi bị nhiễm căn bệnh thế kỷ vào cung, mãi tới khi đi khám mới phát hiện ra. Thông tin này từng được giữ kín, nhưng vẫn bị tiết lộ bởi Quốc vương Mswati III vẫn thích chứng kiến cảnh nhảy múa của hàng vạn trinh nữ trong lễ hội “Nhảy sậy” - Lễ hội Umhlanga hay múa Bông lau để chọn một người trong số họ làm phi.

Lễ hội “Nhảy sậy” được tổ chức thường niên ở cung điện Hoàng gia Ludzidzini và là ngày lễ lớn tại Swaziland kể từ khi Quốc vương Mswati III khởi xướng cách đây 9 năm. Được biết, Quốc vương Mswati III đã chấm định xong vương phi thứ 14 trong khoảng 50.000 trinh nữ để ngực trần hôm 6-9.

Trong khi 2/3 dân số Swaziland đang phải sống dưới mức nghèo khổ, nhưng các bà vợ của Quốc vương Mswati III vẫn thuê máy bay đi mua sắm ở châu Âu. Hàng trăm phụ nữ đã biểu tình để phản đối việc này ngay tại Thủ đô. 13 vương phi còn được cấp mỗi người một xe BMW và thẻ tín dụng không hạn chế.

Cách đây hơn 4 năm, Quốc vương Mswati III từng phải tổ chức hôn lễ bí mật tại cung điện Hoàng gia Ludzidzini bởi bà Lindiwe Dlamini, mẹ đẻ của cô Zena Mahlangu, vương phi thứ 10 cương quyết phản đối đám cưới này. Ngay từ khi biết tin con gái bị bắt cóc đưa vào cung, bà Lindiwe Dlamini đã lập tức mở chiến dịch khiếu kiện.

Trước khi cưới vương phi Zena Mahlangu, 2 cô gái khác là Sandra Dlamini 17 tuổi và Nolichwa Ntenteza 18 tuổi cũng được tuyển theo cách tương tự, nhưng gia đình họ không hề có phản ứng giống như bà Lindiwe Dlamini. Theo luật của Swaziland, người được Quốc vương chọn làm vương phi không phải thông báo cho cha mẹ nhà gái.

Nhưng kể từ sau khi nước này phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (2001) thì việc tuyển những cô gái dưới 18 tuổi làm phi là vi phạm Công ước. Chính vì việc này mà Quốc vương Mswati III đã phải nộp phạt bò vì vi phạm Công ước kể trên khi cưới một cô gái mới 17 tuổi.

Quốc vương Mswati III cùng vợ và những trinh nữ tại lễ hội


Theo đơn kiện của bà Lindiwe Dlamini, ngày 21-10-2002, Tòa án tối cao Swaziland đã mở phiên tòa xét xử Quốc vương Mswati III, theo đó Hoàng cung Ludzidzini phải thả ngay cô Zena Mahlangu (khi đó đã 18 tuổi) bởi con gái bà bị bắt cóc trên đường từ trường về nhà.

Bà Lindiwe Dlamini cũng nhấn mạnh, việc cưới vợ mà không xin phép cha mẹ cô dâu là trái với đạo lý. Sau khi vụ việc được đăng tải đã có khá nhiều tổ chức và các nhà hoạt động xã hội đứng về phía bà Lindiwe Dlamini.

Tuy nhận được sự ủng hộ kể trên, song bà Lindiwe Dlamini không những vấp phải sự “lạnh nhạt” từ Hoàng cung, mà còn gặp phải sự phản đối của chính chồng mình, ông Sandra Dlamini.

Ông Sandra Dlamini tuyên bố, ủng hộ Hoàng gia bởi một người Swazi (tộc người chủ yếu ở Swaziland) chân chính phải biết trung thành với Hoàng gia và biết ơn về những ân huệ mà Quốc vương ban cho.

Vụ kiện Quốc vương Mswati III của bà Lindiwe Dlamini là sự kiện hiếm thấy tại Swaziland bởi đây là lần đầu tiên một người dân dám kiện Quốc vương và được Tòa án tối cao thụ lý. Nhưng chính lời phán quyết của tòa đã khiến bà Lindiwe Dlamini gặp rắc rối - bị Hội phụ nữ địa phương phạt một con bò vì vi phạm truyền thống hôn nhân - để con gái bị mất trinh tiết trước khi làm lễ kết hôn.

Quốc vương Mswati III cũng từng bị cuốn vào vụ bê bối với Hoa hậu Swaziland. Theo tờ The Times of Swaziland, ông Sikhondze, đặc sứ của Quốc vương Mswati III đã nhận thánh chỉ đi đón cô Shabangu, Hoa hậu Swaziland trở về sau cuộc thi Hoa hậu thế giới 2002 tới thẳng Hoàng cung.

Điều đáng nói là giống như trường hợp cô Zena Mahlangu, việc đưa Hoa hậu Shabangu về làm phi không được thông báo trước của phụ huynh. Mặc dù cả Quốc vương Mswati III và ông Sikhondze đều bác bỏ chuyện này sau khi báo giới loan tải, song dư luận lại không nghĩ như vậy.

Nhiều người cho rằng, với tốc độ lập phi như hiện nay, Quốc vương Mswati III có thể sớm vượt qua kỷ lục của vua cha Sobhuza II, người có tới 70 bà vợ trước khi băng hà năm 1982. Có tài liệu nói ông Sobhuza II lấy 125 vợ trong 61 năm cầm quyền và Quốc vương Mswati III là con thứ 67 trong tổng số 250 người con của ngài.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)