Hamas tuyên bố ngừng bắn, Israel bắt đầu rút khỏi Gaza
Các Website khác - 19/01/2009
 Quân đội Israel đã bắt đầu rút khỏi Dải Gaza, sau khi nhóm Hamas bất ngờ tuyên bố ngừng bắn trong một tuần ngay sau khi có cam kết tương tự từ chính phủ Israel.
Tuy nhiên, không bên nào đạt được các mục tiêu lâu dài và gánh nặng gia cố bầu không khí mong manh này vẫn đặt lên vai các nhà lãnh đạo quốc tế. 

Bất ngờ từ Hamas 

Nhân vật số hai của Hamas tại Syria, Moussa Abu Marzouk hôm qua đột ngột tuyên bố trên đài truyền hình Syria rằng quyết định ngừng bắn này sẽ cho Israel thời gian để rút quân và mở các cửa ngõ biên giới để cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza.  

“Chúng tôi, những phong trào kháng chiến của người Palestine, tuyên bố ngừng bắn ở Dải Gaza. Và chúng tôi yêu cầu rằng các lực lượng Israel phải rút quân trong vòng một tuần, mở các cửa ngõ biên giới để cho phép viện trợ nhân đạo cũng như các mặt hàng nhu yếu phẩm đến được với người dân chúng tôi ở Gaza”.  

Marzouk nhấn mạnh thoả thuận này tính đến tất cả các nhóm vũ trang người Palestine, chứ không chỉ riêng Hamas. 

Hai bên vẫn tiếp tục các vụ đụng độ lẻ tẻ trong nhiều giờ sau khi Israel bắt đầu ngừng cuộc xâm lược kéo dài 22 ngày “nhằm tiêu diệt Hamas” ở Gaza.  

Israelvẫn thận trọng 

Lính Israel nhảy múa trên những chiếc xe tăng và giơ tay ra dấu chiến thắng khi họ rút khỏi Gaza ngày hôm qua, trong khi giới quan sát cho rằng cuộc chiến hiện giờ đang tiến gần hơn tới tình trạng nhập nhằng.  

Ngay trước đó, Thủ tướng Israel Ehud Olmert nói nước ông không muốn ở lại Gaza. “Chúng tôi không có ý định chiếm đóng Gaza. Chúng tôi cũng không định kiểm soát Gaza. Chúng tôi không có ý định lưu lại khu vực này và sẽ rút quân sớm nhất có thể, ông Olmert nói tại bữa tiệc tối cùng các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.  

Ai Cập đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh quốc tế tại khu nghỉ Sharm el-Sheikh ở Hồng Hải nhằm bàn thảo một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng tại Gaza. Lãnh đạo từ các nước Pháp, Anh, Đức, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến tham dự. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon cũng có mặt tại hội nghị này sau khi tới Syria. 

Cùng lúc, từ Ten Aviv, người phát ngôn chính phủ Israel Mark Regev nói nhà nước Do thái này “không thương lượng với Hamas. Hamas không phải là một đối tác”. “Israel đơn phương thông báo ngừng các hoạt động quân sự chống Hamas. Nếu Hamas không tấn công Israel và không khiêu khích, chúng tôi sẽ tôn trọng ngừng bắn”.  
 
Ông Regev từ chối cho biết thời điểm cũng như khả năng Israel lên kế hoạch mở các cửa khẩu biên giới với Gaza, mà phần lớn vẫn bị đóng cửa kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza tháng 6/2007.  

Sau những cam kết riêng rẽ 

Israel và Hamas không công nhận nhau và đơn phương đưa ra những tuyên bố ngừng chiến riêng rẽ.  

Do vậy, một lệnh rút quân nhanh chóng sẽ giảm thiểu khả năng tái phát xung đột giữa Hamas và lính Israel mà có thể dẫn đến khả năng lệnh ngừng bắn bị đổ vỡ.  

Vấn đề là Israel tuyên bố đã chiến thắng, nhưng những mục tiêu chính của nước này - chấm dứt lâu dài các cuộc tấn công nhằm vào Israel và buôn lậu vũ khí vào Gaza, vẫn cần đến nỗ lực ngoại giao và sự phối hợp quốc tế mạnh mẽ mới có thể đạt được.  

Lệnh ngừng bắn sẽ giúp nối lại các hoạt động viện trợ cho người dân ở Gaza, khi những nhân viên cứu trợ vẫn tiếp tục tìm thấy hàng chục xác chết trong các toà nhà đổ nát. Các quan chức y tế nói tìm thấy 95 xác người Palestine tại Gaza, nâng tổng số người Palestine bị giết lên trên 1.300 người, trong khi số người thiệt mạng phía Israel là 13 người.  

Căng thẳng ở Nam Israel, mục tiêu của các cuộc pháo kích từ Gaza, đã giảm dù trước khi tuyên bố ngừng bắn, Hamas đã bắn gần 20 quả rocket vào khu vực này.  
 

Theo Dan Tri