Obama được tín nhiệm nhiều nhất
Các Website khác - 19/01/2009

 Obama đã giành được sự ủng hộ cao đặc biệt từ công chúng trong một cuộc khảo sát vừa công bố kết quả hôm chủ nhật.

Những người ủng hộ Obama có mặt trong sự kiện mở màn cho lễ nhậm chức hôm chủ nhật 18/1 trước Nhà tưởng niệm Lincoln ở Washington. Không ít người Mỹ còn dự tính nghỉ làm hôm 20/1 để thoải mái chứng kiến giây phút tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống. (Ảnh: AP)

Đây là khảo sát do tờ The New York TimesCBS News thực hiện với 1.100 người từ 11/1 đến 15/1. Thông qua đó, nó cho thấy sự hăm hở ủng hộ của người dân với Obama, trong bối cảnh ông phải nỗ lực xoay chuyển nền kinh tế Mỹ đang ở thời kỳ khủng hoảng, xử trí vấn đề Trái Đất nóng lên, giải quyết tiến trình hòa bình Trung Đông cùng một loạt các thách thức lớn khác.

79% bày tỏ thái độ lạc quan về 4 năm sắp tới dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Obama – mức tín nhiệm cao nhất so với bất cứ ai trong 5 vị Tổng thống Mỹ đắc cử gần đây nhất.

Hầu hết những người Mỹ được khảo sát cho biết họ không đòi hỏi sự chuyển biến nhanh chóng đối với việc cải tiến kinh tế, sửa đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe hay kết thúc chiến tranh ở Iraq – ba trong nhiều vấn đề trọng tâm mà Obama từng hứa hẹn suốt kì vận động tranh cử hai năm qua. Gần 2/3 nhận định tình trạng suy thoái sẽ kéo dài trong hai năm tới hoặc lâu hơn nữa, đồng nghĩa với ít nhất là một nửa nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Mỹ đời thứ 44.

Trái lại, Tổng thống sắp mãn nhiệm George W.Bush chỉ nhận được 22% phiếu ủng hộ cho cách điều hành đất nước suốt 8 năm đảm nhận vai trò chủ nhân Nhà Trắng. Và hơn 80% người được hỏi khẳng định tình hình của Mỹ ngày nay tệ hơn 5 năm trước.

Trong cùng khoảng thời gian trên, kênh truyền hình CNN cũng tiến hành khảo sát qua điện thoại với 1.245 người Mỹ và công bố: có đến 84% nắm rõ tiến trình chuyển giao quyền lực của tân Tổng thống Barack Obama.

Và cứ 10 người Mỹ gốc Phi lại có gần 9 người khẳng định họ thấy “xúc động” hoặc “hồi hộp” trước lễ nhậm chức Tổng thống sắp diễn ra vào ngày 20/1.

Theo Zing