Israel bắt đầu rút quân khỏi Dải Gaza
Các Website khác - 19/01/2009

 Ngày 18-1, quân đội Israel đã bắt đầu một đợt rút quân dần khỏi Dải Gaza vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương được ban hành. Cùng lúc, Hamas cũng thông báo dừng các hoạt động thù địch đối với Israel và đưa ra thời hạn một tuần để nhà nước Do Thái lui quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza của người Palestine.

Binh lính Israel tại một trạm dừng xe buýt ở nông trang tập thể Kfar Azza, vùng biên giới với phía bắc Dải Gaza

Sau 22 ngày giao tranh, Israel lẫn phong trào Hồi giáo Hamas cầm quyền tại Dải Gaza đều tuyên bố chiến thắng. Chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn từ phía Israel đưa ra và có hiệu lực từ rạng sáng 18-1, một phát ngôn viên quân sự Israel khẳng định  việc triệt thoái dần quân đội nước này khỏi Dải Gaza đang được tiến hành. Tối cùng ngày, thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố quân đội nước này muốn "rời khỏi Dải Gaza càng nhành càng tốt ngay khi an ninh ở miền nam Israel được khẳng định".

Trên chiến trường, các chiến xa Israel đã rời khỏi các vị trí xung yếu tại Netzarim, phía nam thành phố Gaza. Theo các nhân chứng, động thái này cho phép lần đầu tiên kể từ ngày 3-1, mở ra con đường nối trục bắc - nam của lãnh thổ Gaza. Nhiều đơn vị quân đội Israel cũng đang rời khỏi vị trí xung quanh Jabaliya và Beit Lahya (ở phía bắc Gaza). Tuy nhiên, Israel vẫn tái triển khai chiến xa ở các vùng biên giới phía Palestine như xác nhận việc duy trì một phần quân đội trên lãnh thổ Gaza để đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Hamas.

Trong khi đó, Moussa Abou Marzouk, nhân vật số hai của cơ quan chính trị Hamas đặt tại Syria, thông báo tổ chức này tuyên bố ngừng bắn và yêu cầu Israel rút quân khỏi Dải Gaza trong vòng một tuần kể từ khi lệnh ngưng bắn có hiệu lực, đồng thời kêu gọi nhà nước Do Thái mở cửa các chốt kiểm soát biên giới để hàng viện trợ nhân đạo và nhu yếu phẩm nhập vào Gaza.

Tại Gaza, các lực lượng cứu hộ đã rảo quanh các nơi để thu dọn các thi thể trong khi người dân Palestine tìm về nhà cũ của họ để thu gom những gì còn sót lại trong đống đổ nát vì bom đạn trong những ngày qua. Theo cơ quan cứu hộ khẩn cấp tại Gaza, trong vòng hơn ba tuần, có ít nhất 1.300 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 410 trẻ em và 108 phụ nữ, hơn 5.300 người bị thương. Phòng thống kê của palestien tại Gaza cho biết có 4.000 tòa nhà, nhà thường dân trở thành tro bụi...


Theo Tuoi Tre Online