Obama: 'Ở Mỹ, mọi điều đều có thể'
Các Website khác - 19/01/2009
 

Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama, phát biểu trước những người ủng hộ trong một buổi lễ tiền nhậm chức, rằng ở nước Mỹ, mọi điều đều có thể xảy ra.

Obama nói ông hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất, trong bối cảnh khủng hoảng đang lan rộng và Mỹ sa chân vào hai cuộc chiến tranh. Tổng thống đắc cử phát biểu trong một buổi hòa nhạc chào mừng ông diễn ra hôm qua, chỉ hai ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức. Nhiều ngôi sao ca nhạc đã tham gia sự kiện này.

Obama nói rằng việc giải quyết các vấn đề hiện tại của Mỹ đòi hỏi thời gian, và con đường phía trước có thể dài và chông gai.

Nhưng "bất chấp những khó khăn to lớn ở phía trước - tôi hôm nay đứng đây và hy vọng rằng nước Mỹ sẽ chống chọi được - rằng giấc mơ của các bậc tiền nhân sẽ sống trong thời đại của chúng ta".

Buổi hòa nhạc có tên "We Are One", là một trong hàng loạt sự kiện đặc biệt chào mừng lễ nhậm chức của vị tổng thống thứ 44 của Mỹ, vào ngày 20/1.

Trước đó, ông Obama đã tới đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia Arlington, để tưởng niệm những quân nhân Mỹ đã ngã xuống.

Trong khi đó chiến dịch an ninh với quy mô lớn chưa từng có đang được triển khai, nhằm bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức. Các nhà chức trách ước tính sẽ có đến 2 triệu người tham gia các hoạt động liên quan đến sự kiện lịch sử này.

Dự kiến 8.000 cảnh sát, trong đó một nửa huy động từ nơi khác đến thủ đô, sẽ được triển khai. Bên cạnh đó là 10.000 quân dự bị và 7.500 binh sĩ chịu trách nhiệm về an ninh.

Phát ngôn viên Mật vụ Mỹ Ed Donovan cho biết họ đang xem xét tất cả các biện pháp có thể để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức. Cơ quan Mật vụ đã lên kế hoạch, chọn nhân viên và huấn luyện đảm bảo an ninh cho sự kiện này từ cách đây hơn một năm, sẵn sàng đối phó với nhiều loại nguy cơ đe dọa về an ninh.

Hôm thứ bảy, Obama đã lặp lại hành trình của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, đi xe lửa từ Philadelphia đến Washington. Tổng thống đắc cử nói ông sẽ đem theo những niềm hy vọng của các thường dân Mỹ đến thủ đô.

Theo VnExpress