Hé lộ nạn xâm hại tình dục kinh hoàng trong nhà tù nữ ở Mỹ
Báo Tiếng chuông - 13/04/2016
Chính quyền bang Florida (Mỹ) đang phải đổi mặt với các cáo buộc về tình trạng bạo lực tình dục, thể chất và tinh thần với các phạm nhân trong một nhà tù nữ ở đây.

Các cựu tù nhân đã chia sẻ với hãng tin RT về cách đối xử tàn tệ và bất hợp pháp của các nhân viên nhà tù mà họ đã phải trải qua.

Khi Crystal Harper tới Trại cải huấn Lowell, nhà tù nữ lớn nhất nước Mỹ, cô không nghĩ mình sẽ gặp phải rắc rối chỉ sau chưa đầy 24 giờ thi hành bản án 5 năm tù của mình.

“Chẳng khác gì bán dâm hợp pháp. Gã nhân viên nhà tù tóm lấy mông tôi và nói, 'từ giờ cái này là của tôi.' Nhanh vậy đấy. Tôi còn chưa vào đó được tròn một ngày.”

Không có ai để trông cậy, Harper chỉ còn biết cách làm những gì mà các nhân viên nhà tù muốn - 5 lần mỗi ngày trong suốt 5 năm.

“Bạn chơi trò của họ, hoặc là bạn bị cưỡng hiếp,” cô cay đắng nói. Những ký ức trong tù đã để lại một cơn chấn động cảm xúc cho Harper. Mỗi khi đi ngủ, cô đều nhớ lại “những gì tôi đã làm hôm đó, hôm trước, tuần trước...”

Harper chỉ là một trong số nhiều phụ nữ đã gửi đơn kiện bang Florida vì cách họ bị đối xử trong trại Lowell. “Từng có một sỹ quan trực đêm giơ một tấm bảng với những lời đòi tôi “trần truồng,” “bò trên bốn chân” bên ngoài cửa sổ phòng giam của tôi. Và đó không phải người duy nhất," cựu nữ tù Nicola Cruz chia sẻ.

Một người khác, Tanya Yelvington thì buộc tội nhà tù đã không chăm sóc sức khỏe cho cô kịp thời, và em gái cô đã phải mất tới 16 tháng thuyết phục các cơ quan chức năng để cô được đi kiểm tra ung thư vú.

Tại thời điểm đó, căn bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của Yelvington. Ngay cả khi công nhận cô cần được phẫu thuật, thì ca phẫu thuật cũng được thực hiện hết sức cẩu thả.

“Đáng lẽ họ sẽ cắt bỏ hai bên vú của tôi, nhưng rõ ràng là họ chỉ mổ tôi ra thôi. Tất cả vẫn còn đó. Tôi nhìn vào gương mỗi ngày, và thấy những gì họ đã làm: từ chối chữa bệnh cho tôi. Làm sao mà không ghét loại cầm thú như vậy cho được?”

Trước những cáo buộc của các nữ tù nhân, người gác tù Angela Gordon vẫn khăng khăng rằng nhà tù “không làm công việc của tòa án là trừng phạt tù nhân”.

“Chúng tôi ở đây để bảo đảm an toàn cho các tù nhân, và chắc chắn là họ được trả về xã hội trong trạng thái tốt hơn so với khi họ đến đây,” Gordon cho biết.

Tuy nhiên, luật sư đại diện cho các tù nhân, David A.Frankel khẳng định nhà tù chỉ đang bịp bợm.

“Ở vùng cực nam nước Mỹ đã có truyền thống coi thường quyền công dân của người khác. Ban Cải huấn vẫn mang nặng tư tưởng “Nghe đây, chúng tôi muốn làm gì thì làm, đừng có đặt câu hỏi”. Và những cán bộ ở đây vẫn cảm thấy mình có quyền lợi dụng tù nhân vì họ biết sẽ chẳng có ai can thiệp và điều tra kỹ càng, cũng như sẽ chẳng có ai tin lời các tù nhân.”

Cuộc chiến với chính quyền cả một bang không phải là chuyện dễ dàng. Harper cho biết cô đã buộc phải chạy tới Texas sau khi bị một người đàn ông bám theo và nhà bị đột nhập. Cô nghĩ chính quyền bang Florida đứng sau những sự việc này.

“Tôi không biết ai làm. Điều duy nhất tôi biết là, 'Crystal, mày đang chống lại cả bang Florida, thế mà mày vẫn còn đang ở Florida đấy.' Họ có thể sẽ cố làm hại, thậm chí giết tôi lắm chứ?”

Luật sư Frankel dự kiến vụ kiện này sẽ kéo dài khoảng vài năm trước khi ngã ngũ.