Indonesia mạnh tay với tội phạm ma túy
Báo Tiếng chuông - 13/04/2016
Indonesia sẽ tiếp tục áp dụng hình phạt tử hình đối với tội phạm ma túy nước ngoài bất chấp việc những bản án này gây nhiều tranh cãi.
 

 

Theo nước này, việc nhất quán trong thực thi pháp luật là chìa khóa thành công trong việc hạn chế phân phối ma túy .

“Cách tốt nhất để giảm nạn buôn bán ma túy là thông qua sự nhất quán. Chúng tôi không có khoan dung đối với buôn bán ma túy," người đứng đầu Hội đồng quốc gia chống ma túy (BNN), Tướng Ali Johardi cho biết tại một cuộc họp báo ở Jakarta.

Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Muhammad Prasetyo cũng đang xem xét thời điểm thích hợp để tiến hành các bản án tử hình đối với tội phạm ma túy.

Hiện Indonesia có hơn 130 tội phạm bị án tử hình, trong đó hầu hết liên quan đến ma túy và có đến 1/3 số phạm nhân là người nước ngoài.

Truyền thông Indonesia dẫn lời của Trưởng Văn phòng Công tố viên Jakarta nói rằng trong đợt tử hình sắp tới sẽ có 4 người quốc tịch Nigeria, 2 người quốc tịch Malaysia, 2 người quốc tịch Mỹ, 1 người quốc tịch Zibabwe và 1 người quốc tịch Senegal.

Indonesia ngưng thi hành án tử hình từ năm 2008, trước khi áp dụng trở lại hồi năm 2014. Năm 2015, bất chấp lời kêu gọi của quốc tế, Indonesia vẫn tiến hành tử hình 14 người, trong đó đa số là tội phạm ma túy nước ngoài. Luật Indonesia về các tội phạm ma túy là nghiêm khắc hàng đầu thế giới và đợt tử hình sắp tới sẽ là đợt thứ 3 kể từ khi Tổng thống Joko Widodo lên nắm quyền.

Hiện tại Indonesia có 4,5 triệu người nghiện ma túy, trên tổng số dân cư 250 triệu, hàng ngày khoảng 50 thanh niên nước này chết vì dùng ma túy.