Trung Quốc: Ngân hàng tinh trùng "khan hàng"
Báo Tiếng chuông - 12/04/2016
Các ngân hàng tinh trùng Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Theo một nghiên cứu của chính phủ, tỉ lệ vô sinh ở Trung Quốc đã tăng lên chóng mặt, trung bình là 12,5-15%. Trong khi đó năm 1992 là 3%. Hiện có khoảng 50 triệu cặp đôi vô sinh ở đất nước này. Chính sách 2 con mới đây của Trung Quốc có hiệu lực, cũng đặt thêm sức ép cho các ngân hàng tinh trùng.

Trung Quốc cấm các ngân hàng tinh trùng với mục đích thương mại, nhưng nước này luôn khuyến khích đàn ông hiến tặng tinh trùng ở 17 ngân hàng tinh trùng công cộng trên toàn quốc.

Nhân viên của Ngân hàng tinh trùng tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc phát tờ rơi ở gần một trường đại học địa phương để thu hút việc hiến tặng tinh trùng. Nhưng hầu như người qua đường đều không quan tâm. Một số cau mày trong khi những cười khác cười cợt. Ý tưởng của các ngân hàng tinh trùng vẫn còn xa lạ với hầu hết mọi người.

Ở ngân hàng tinh trùng tỉnh Sơn Tây, có thể lưu giữ được 20.000 mẫu tinh trùng, thế nhưng hiện tại ngân hàng chỉ có khoảng 100 mẫu đạt chuẩn.

Ông Tống Xuân Anh, giám đốc bệnh viện tinh trùng tỉnh Sơn Tây cho biết, trung bình hàng năm có hàng trăm người hiến tặng tinh trùng nhưng chỉ có 100 người trong số họ vượt qua được sự kiểm tra nghiêm ngặt. Ông nói thêm: "Cần tới 3000 người hiến tặng để có 500 mẫu tinh trùng đạt chuẩn với nhu cầu đang ngày một gia tăng như hiện nay".

“Rất nhiều cặp đôi đang xếp hàng đợi tinh trùng hiến tặng. Nhiều người muốn có con thứ 2 cũng đến đây để được giúp đỡ”, ông Tống Xuân Anh cho biết.

Theo vị giám đốc này, gần như tất cả các ngân hàng tinh trùng Trung Quốc đều trong tình trạng “khan” hàng. Ngân hàng tinh trùng của ông hiện tại chỉ có thể đáp ứng các nhu cầu của 3 bệnh viện. Và họ phải từ chối đề nghị hợp tác với hơn 10 bệnh viện do thiếu tinh dịch.

Người hiến tặng tinh trùng phải có độ tuổi từ 22-45 tuổi, sức khỏe tốt, không bệnh tật và không phải người nước ngoài. Số lượng tinh trùng của người hiến tặng phải nhiều hơn gấp 3 lần so với một người đàn ông bình thường.

Sự thiếu hụt nghiêm trọng về tinh trùng đã tạo cơ hội cho chợ đen hoạt động. Người hiến tặng có thể được nhận hàng chục nghìn nhân dân tệ thay vì 5000 nhân dân tệ khi hiến ở ngân hàng tinh trùng công cộng. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng ở chợ đen không được đảm bảo và tiềm ẩn nhiều vấn đề về pháp luật và đạo đức.

Ông Tống Xuân Anh hy vọng rằng mọi người sẽ tìm hiểu thêm về các ngân hàng tinh trùng và có thể hiến tặng nhiều hơn.