Thử thách của mùa đông nghiệt ngã
Các Website khác - 26/01/2006
Thử thách của mùa đông nghiệt ngã

Elena Zubtsova (từ Mátxcơva) viết riêng cho Lao Động

Các kỹ thuật viên Nga nỗ lực khôi
phục đường ống dẫn khí đốt
Mozdok - Tbilisi.
Khủng bố, không phải phá hoại
Với phong cách đa cảm đã trở thành truyền thống, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili chỉ trích Nga rất mạnh mẽ, lên án Nga "đóng băng" Gruzia một cách có chủ đích. Theo lời ông, thì điều này chẳng khác gì hành động phá hoại nặng nề. Ông Saakashvili nhớ rằng các quan chức Nga đã không ít lần đe doạ cắt khí đốt và điện của "nền dân chủ non trẻ". Ông gọi vụ khủng bố đêm rạng ngày 22.1 là "mưu đồ bắt Gruzia phải quỳ gối và bò lết đến chân Nga". Rồi ông quay sang cảnh báo Châu Âu rằng chẳng mấy chốc mà họ sẽ phải cùng chung số phận giống như Gruzia: Tức là Nga sẽ buộc cả Châu Âu phải phụ thuộc vào mình bằng cách cắt khí đốt. Các chính khách Gruzia đều cho rằng chính hãng khí đốt Nga Gazprom đã tự phá đường ống dẫn khí đốt cung cấp cho khu vực Ngoại Kavkaz.

Những lời lên án và kết tội như vậy khiến nước Nga ngỡ ngàng và bực bội. Cơ quan tình báo Nga khẳng định: "Theo đánh giá ban đầu, tại đường ống dẫn khí đốt đã xảy ra vụ nổ bằng vật liệu nổ tự tạo có công suất 800 gram trotil. Mọi dấu vết đã bị vụ nổ xoá sạch". Viện Công tố Bắc Ossetia đã khởi tố vụ án. Công việc khôi phục đường ống dẫn khí đốt đã được tiến hành ngay lập tức theo chế độ 24/24 giờ. Bên cạnh những tổn thất do việc ngừng cấp khí đốt và chi phí khôi phục lại đường ống, Gazprom còn phải tăng lượng khí cung cấp cho Azerbaijan, để từ đó chuyển qua cho Gruzia. Tuy nhiên, giới chức Gruzia dường như không đếm xỉa đến những nỗ lực vượt bậc của các chuyên gia và công nhân Nga khôi phục đường ống trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt của mùa đông năm nay.

Nhưng hoạ vô đơn chí, sau vụ nổ trên lại xảy ra sự cố trên đường dây dẫn điện Kavkasioni từ Karachaevo đến Cherkessia. Đây cũng chính là đường dây tải điện từ Nga cho Gruzia. Sự cố đã khiến nhiều khu vực ở Tbilisi và các địa phương ở miền đông Gruzia bị mất điện hơn 2 giờ. Việc khôi phục đường dây tải điện này cần ít nhất 2 tuần vì một số cột điện phải thay mới. Đó là chưa kể thời tiết khắc nghiệt và địa hình phức tạp mà đường dây tải điện chạy qua, trong đó có sông Kuban. Điện cho Gruzia được chuyển theo đường dự phòng chạy qua Abkhazia. Tuy nhiên, công suất của nó chỉ bằng nửa so với đường Kavkasioni.

Chiêu thức cũ
Trong khi giới chức Gruzia tích cực dẫn dắt cuộc chơi chính trị của mình, thì hàng triệu người dân nước này đang bị cái rét hành hạ. Chưa bao giờ đất nước ở miền nam ấm áp này lại phải chịu đựng đợt rét đậm đến như vậy. Nhiệt độ ở Tbilisi hạ xuống còn -8, -10oc, tại một số địa phương xuống -15, -20oc, thấp nhất trong vòng 12 năm qua. Hệ thống sưởi ấm trung tâm của Gruzia không còn hoạt động từ năm 1991. Một số toà nhà được sưởi ấm bằng khí đốt, một số khác phải dùng lò sưởi dầu hoả, điện hoặc củi. Chỉ còn khoảng 50 trường học (tức 3% số trường của Gruzia) được sưởi ấm bằng khí đốt. Vì vậy hầu hết các trường phổ thông và đại học đã phải cho học sinh nghỉ học.

Sau những phát ngôn căng thẳng của Tổng thống Saakashvili, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chính quyền Gruzia đang xem xét khả năng tiến hành một chiến dịch bài Nga mới. Các nhà ngoại giao Nga tuyên bố rằng chính quyền Nga đã đầu tư những khoản tiền khổng lồ để duy trì hệ thống năng lượng của Gruzia. Ngay đầu tuần qua, chính Tổng thống Saakashvili đã tham gia vào buổi lễ khánh thành hai tuốcbin khí đốt mà Ngân hàng Ngoại thương Nga (Vneshtorgbank) đã đầu tư 40 triệu USD để xây dựng. Chính quyền Gruzia đã hạ giọng, song chiến dịch bài Nga ở nước này vẫn chưa chấm dứt.

Các nhà phân tích cho rằng bằng cách đưa ra những lời tố cáo vô lý đối với Nga, chính quyền Gruzia đang cố đánh lạc hướng dư luận trong nước khỏi những vấn đề trầm trọng, đặc biệt là về kinh tế. "Đây là một chiêu thức quá cũ - khua chiêng gõ mõ phát động một cuộc chiến nhỏ với địch thủ bên ngoài để dân chúng tạm quên đi những ngôi nhà lạnh lẽo, những đồng lương và phụ cấp chết đói" - một nhà phân tích nhận xét. Không chỉ Gruzia, mà cả Ukraina cũng sử dụng chiêu thức này trong cuộc đụng độ dầu khí với Nga mới đây. Tuy nhiên, do quá thất vọng vì sự sa sút của mức sống sau những cuộc "cách mạng màu", người dân Gruzia lẫn Ukraina khó mà chấp nhận được thực tế nghiệt ngã trong mùa đông giá lạnh này. Quỳnh An dịch