Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc: Bàn cách tiếp cận mới những vấn đề nóng
Các Website khác - 13/09/2005
Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc:
Bàn cách tiếp cận mới những vấn đề nóng

Hơn 150 nhà lãnh đạo các nước sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc (LHQ), diễn ra tại New York (Mỹ) từ 14 - 16.9.

Cận kề ngày hội nghị, vẫn còn rất nhiều ý kiến từ các nước thành viên LHQ bày tỏ lo ngại rằng bản kế hoạch chi tiết về những phương pháp tiếp cận mới tới các vấn đề nóng, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh toàn cầu và giảm tỉ lệ đói nghèo trong thế kỷ 21, rồi cũng sẽ chỉ được thảo luận một cách chung chung mà thôi.

Ngoài ra, vẫn còn đó những bất đồng sâu sắc xung quanh một số vấn đề khác như quan hệ bắc - nam, quan hệ giữa các nhóm nước đang phát triển với nhau, giữa Liên minh Châu Âu với Mỹ. Và theo nhận xét của không ít người, thì khác biệt giữa các bên xem ra ngày càng lớn hơn một phần cũng chính bởi cách thức đàm phán của tổ chức lớn nhất toàn cầu LHQ vốn theo đuổi việc đạt được sự đồng thuận trong 191 nước thành viên - điều cũng có nghĩa là nguyện vọng của đa số trong nhiều trường hợp lại bị cản trở bởi một thiểu số.

Bên cạnh đó, bầu không khí trước kỳ họp cũng còn bị phủ bóng đen, bởi trong một báo cáo được ủy ban điều tra độc lập đưa ra hồi tuần trước, TTK Annan tuy được "trắng án" trước những cáo buộc ông liên quan tới những sai lầm về mặt đạo đức, song ông vẫn bị chỉ trích nặng nề vì đã để xảy ra những bê bối liên quan tới chương trình đổi dầu lấy lương thực trị giá tới 100 tỉ USD với Iraq trước đây.

Một chướng ngại khác mà các nhà lãnh đạo sẽ phải cố gắng vượt qua nhân kỳ họp này là tìm ra nền tảng chung đối với vấn đề chống khủng bố, bao gồm cả định nghĩa rõ ràng về chủ nghĩa khủng bố. L.L.Q (Theo Reuters)