Lễ tưởng niệm 4 năm vụ khủng bố 11.9: Bị phủ bóng bởi thiên tai
Các Website khác - 12/09/2005
Lễ tưởng niệm 4 năm vụ khủng bố 11.9:
Bị phủ bóng bởi thiên tai

Ngày 11.9, lễ tưởng niệm vụ khủng bố kinh hoàng 4 năm trước tại Mỹ đã diễn ra tại hai địa điểm chính là New York và Washington. Tại Nhà Trắng, Tổng thống George Bush và phu nhân cùng vợ chồng Phó Tổng thống Dick Cheney đã ra thảm cỏ trước thềm Nhà Trắng để dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm hoạ 11.9. Trong khi đó, tại New York, lễ tưởng niệm diễn ra tại Ground Zero - nơi là nền của toà tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) trước đây, với sự tham gia của Ngoại trưởng Condoleezza Rice, Thị trưởng Blomberg, Thống đốc G.Pataki và cựu Thị trưởng R.Giuliani.

Gia đình các nạn nhân mang theo
di ảnh của người thân trong
lễ tưởng niệm.
Buổi lễ bắt đầu bằng một phút im lặng lúc 8h46 giờ địa phương (19h46 giờ Hà Nội), đúng thời điểm chiếc máy bay đầu tiên lao vào toà tháp phía bắc. Sau đó, tên của 2.749 nạn nhân trong vụ khủng bố lần lượt được người thân của họ đọc lên. Trong khi đó, hàng đoàn người cầm hoa và di ảnh của người thân tiến về khu tưởng niệm dưới sự hộ tống của cảnh sát. Nghi thức này được ngừng lại ba lần đúng vào thời điểm toà tháp phía nam bị tấn công và thời điểm hai toà tháp lần lượt đổ xuống (9h03, 9h59 và10h29). Khi mặt trời lặn, trên nền trời khu vực Hạ Manhattan của New York sẽ tái hiện lại toà tháp đôi được tạo bởi các chùm ánh sáng cực mạnh.

Lần đầu tiên, Lầu Năm góc quyết định mở cửa để công chúng vào thăm khu vực bị máy bay tấn công từ hôm 10.9. Trong khi đó, 500 thân nhân của các nạn nhân vụ 11.9 đã biểu tình gần Ground Zero để phản đối kế hoạch xây dựng Trung tâm Tự do quốc tế tại đây. Họ lo ngại rằng, trung tâm này sẽ dẹp bỏ ký ức về những người thân đã chết của họ.

Tuy nhiên, lễ tưởng niệm 4 năm vụ 11.9 năm nay tại Mỹ bị phủ bóng bởi hình ảnh điêu tàn của thành phố New Orleans và khu vực dọc bờ biển phía nam do hậu quả của cơn bão Katrina. Tổng thống Mỹ George Bush nhân dịp này kêu gọi đoàn kết trong nội bộ nước Mỹ để khắc phục thiên tai. Cả hai thảm kịch 11.9 và bão Katrina đã nêu bật tình trạng dễ bị tổn thương của cường quốc lớn nhất thế giới. Nhưng điều khác biệt là vụ 11.9 tạo nên sự đoàn kết trên khắp nước Mỹ để vượt qua những chấn thương và sự giận dữ, còn bão Katrina lại càng khiến người ta chú ý đến những khác biệt về mặt chủng tộc và giai cấp. Ngay cả nếu không có bão Katrina, lễ kỷ niệm vụ 11.9 cũng đầy bất trắc đối với nước Mỹ, từ vấn đề cuộc chiến Iraq cho đến việc đa số người Mỹ cảm thấy không an toàn hơn trước những mối đe doạ khủng bố. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, uy tín của ông Bush bị giảm sút sau cơn bão Katrina. V.N (Theo AP, AFP)