Mỹ chuẩn bị đối phó với bão Ophelia
Các Website khác - 12/09/2005
Mỹ chuẩn bị đối phó với bão Ophelia

Vài ngày sau khi hứng chịu sự tàn phá khủng khiếp của cơn bão Katrina, người dân Mỹ lại thấp thỏm khi nghe tin một cơn bão thứ hai mang tên Ophelia đang tiến thẳng về bờ biển phía đông nước này. Mặc dù theo dự báo, phải 2 ngày nữa bão mới đổ bộ, nhưng Thống đốc Bắc Carolina hôm 10.9 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để sẵn sàng đối phó.

Theo dự báo của Trung tâm Bão quốc gia, vào tối 10.9, vị trí tâm bão Ophelia còn cách hạt Charleston, bang Nam Carolina gần 400km về phía đông-đông nam và đang tiếp tục hướng về phía đông bắc với tốc độ 11km/giờ và dự kiến sẽ duy trì hướng này trong hai ngày tới. Như vậy, bão có khả năng đổ bộ vào bờ biển nước Mỹ đêm 12.9 hoặc sáng 13.9. Hôm 11.9, Trung tâm Bão quốc gia ở Miami cảnh báo hàng triệu người dân Nam Carolina chuẩn bị đối phó với gió mạnh và các điều kiện khác của bão trong vòng 36 giờ. Cho đến ngày 11.9, sức gió đo được của bão Ophelia là 128 km/giờ, nhưng có thể sẽ mạnh hơn khi bão đổ bộ vào đất liền.

Thống đốc bang Bắc Carolina hôm 11.9 đã ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp và lệnh di chuyển bắt buộc đối với một số khu vực ở đảo du lịch Ocracoke. Tại hòn đảo này đang có khoảng 3.000 du khách và 800 dân và phương tiện để ra đó chỉ có thể là tàu thuỷ và máy bay. Các quan chức Nam Carolina cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão để quyết định có nên ra lệnh di dân hay không. Hạt Charleston hôm 11.9 thông báo đã mở cửa các điểm tạm trú công cộng cho những người muốn di tản sớm.

Chính quyền Mỹ vẫn đang tiếp tục nỗ lực cứu trợ các nạn nhân của bão Katrina. Cựu Ngoại trưởng Colin Powell hôm 10.9 chỉ trích việc "có quá nhiều thất bại ở các cấp độ từ địa phương, bang đến liên bang trong việc đối phó và giải quyết hậu quả bão Katrina. Hôm 10.9, ông Michael Brown - người đứng đầu Cơ quan đối phó khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA), đã bị cách chức chỉ huy nỗ lực cứu trợ các nạn nhân bão Katrina sau khi bị chỉ trích vì đã quá chậm trễ và lúng túng khi triển khai công tác cứu trợ. Lên thay ông là Phó Đô đốc lực lượng tuần tra bờ biển Thad W. Allen. C.T (Theo AFP, AP)