Chính phủ Thái Lan quyết truy bắt ông Thaksin
Các Website khác - 29/04/2009

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, Chính phủ đang tiến hành mọi bước đi có thể trên quy mô toàn cầu bằng việc thông qua Interpol và các động thái ngoại giao để dồn cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vào chân tường.

 Tổng thống Nicaragoa bắt tay ông Thaksin ngày 9/4  Ảnh: AP

Theo Thứ trưởng Panich Vikitsreth, cựu Thủ tướng Thaksin có thể ở lại Dubai, nhưng Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) không cho phép ông sử dụng quốc gia vùng vịnh này làm nơi phát động phong trào chống Chính phủ Thái Lan.

“Chính phủ UAE nói với chúng tôi rằng, ông Thaksin sẽ không thể sử dụng nước này như một căn cứ chính trị, nhưng có thể trở lại như một nhà đầu tư”, Thứ trưởng Ngoại giao Panich nói.

Quan chức Thái Lan khẳng định Chính phủ nước này và UAE sắp ký hiệp ước về dẫn độ để có thể đưa ông Thaksin về nước qui án khi ông trở lại Dubai.

Toà án Thái Lan cáo buộc ông Thaksin tội lạm dụng quyền lực, tham nhũng khi còn đương chức và kết án hai năm tù. Chính phủ Thái Lan sau đó quyết định thu hồi cả hộ chiếu phổ thông và ngoại giao của cựu Thủ tướng Thaksin trong khi ông đang chạy trốn ra nước ngoài.

Cách đây hai tuần, Chính phủ Thái Lan đề nghị Interpol đưa cựu Thủ tướng Thaksin vào danh sách đen và bắt giữ ông nếu có thể. Theo Thứ trưởng Panich, Chính phủ Thái Lan cũng gửi lệnh bắt giữ ông Thaksin tới nhiều quốc gia.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết, ông Thaksin được cấp hộ chiếu Nicaragua. Cựu Thủ tướng Thaksin thậm chí còn được Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega bổ nhiệm làm đại sứ đặc biệt lo chuyện thu hút đầu tư cho nước này.

Theo báo chí Thái Lan, cựu Thủ tướng Thaksin mang hộ chiếu Mongtenegro xuất hiện ở Liberia vào tuần trước để tìm cơ hội kinh doanh. Các thông tin chưa được xác nhận còn cho rằng, ông Thaksin có thể còn có cả hộ chiếu Campuchia.

Tuy nhiên, quan chức Chính phủ Thái Lan cho rằng, việc ông Thaksin mang hộ chiếu nước nào không quan trọng. Thứ trưởng Panich giải thích rằng, nếu cựu Thủ tuớng sử dụng đúng tên của mình, sự xuất hiện của ông tại bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ bị Interpol phát hiện và giám sát.

Bạo lực bùng phát ở miền Nam

Các cuộc biểu tình chống chính phủ vừa tạm lắng ở Bangkok thì bạo lực lại bùng phát ở các tỉnh miền Nam Thái Lan từ ngày 27/4. Trong hai ngày qua, ít nhất chín người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương trong năm vụ tấn công do các chiến binh li khai tiến hành.

Hơn 3.600 người thiệt mạng, hàng ngàn người khác bị thương kể từ khi các tay súng li khai tiến hành các cuộc tấn công ở ba tỉnh miền nam là Pattani, Yala và Narathiwat trong năm năm qua.

H.D
Theo Nation, AFP