Du lịch “ thánh địa ma túy” tại Mexico
Các Website khác - 04/05/2009
Người hướng dẫn chỉ về phía chiếc taxi nói với vẻ bí hiểm: Các vị có nhìn thấy căn nhà đó không? Của Chapo đấy! Chờ đến khi tới cuối con đường, ông ta mới trở lại giọng nói bình thường, để không ai trong ngôi nhà đó nghe được: Đó là hang ổ của Joaquin Guzman Loera, một trong những tên trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Mexico. Hắn còn có biệt danh El Chapo (thằng nhóc).

Mazatlan còn được mệnh danh Viên ngọc Thái Bình Dương, là một thành phố xinh đẹp nằm ven biển mà điều dữ dội nhất gặp được là sóng biển. Nhưng nó cũng có khía cạnh bóng tối mà một số tài xế taxi biết cách khai thác thành tiền. Đó là “làn sóng ma túy” âm u của thành phố du lịch này.

Dân chúng Mexico đã chán ngấy cảnh bạo động giữa các băng đảng buôn lậu và với cảnh sát. Nhưng sự khinh bỉ lại còn chen lẫn sức hấp dẫn của kiểu sống kỳ cục, nằm ngoài vòng pháp luật. Những bản nhạc thể loại narcocorridos (nói về nghề buôn lậu ma túy) được giới trẻ rất ưa thích. Du khách Mexico tò mò đến mức sẵn sàng trả tiền để được tham quan những căn nhà nghỉ mát và hang ổ của những tên trùm nổi tiếng nhất nước, không kể những nơi mà chúng bị bắn hạ hay bắt sống. Mazatlan không phải là thành phố “du lịch ma túy” duy nhất. Tại Matamoros, đối diện với Brownsville, thuộc bang Texas của Hoa Kỳ, du khách có thể tham quan nơi mà ông trùm cartel Osiel Cardenas bị bắt vào ngày 14-3-2003.

Tại Culiacan, thủ phủ bang Sinaloa, một trung tâm ma túy Mexico, lãnh địa của Jesus Malverde, một tên cướp “râu rìa” bị treo cổ vào năm 1909, ngày nay được xem là “thần hoàng thổ địa” thu hút vô số khách du lịch. Cartel Sinaloa là nơi đưa héroin, marijuana, méthamphétamine và cocaine tràn ngập Hoa Kỳ, nổi tiếng với trò thanh toán những kẻ chõ mỏ vào công việc làm ăn của chúng. Nhưng dù buôn lậu cũng có lúc cần phải xả hơi, và Mazatlan cũng thuộc bang Sinaloa từ lâu được xem là nơi nghỉ mát lý tưởng. Tại bãi biển dễ chịu này, chúng có thể giải toả bớt căng thẳng của những trận chém giết tàn khốc.

Trong số những điểm đến của tua “du lịch ma túy” tại Mazatlan có hộp đêm Frankie Oh, quay mặt ra biển, nơi người ta nhảy nhót suốt đêm trong những năm 1980. Trước khi bị đóng cửa cách nay vài năm, nó là tài sản của Francisco Arellano Félix, một ông trùm cartel Tijuana. Ngày nay hoang tàn, nó được che lấp bằng những khẩu hiệu của chính quyền địa phương, muốn lãng quên quá khứ của mình. Sylvestre Flores, một giáo sư đại học tại Sinaloa giải thích: Các quan chức du lịch không muốn khuyến khích những “narcotours”. Du khách cũng không muốn bị chết, cho nên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã khuyến cáo những người đến Mexico phải đề phòng bị kẹt vào cuộc xung đột. Một bản nhạc ca tụng trò hít cocaine trong khách sạn El Cid, nổi tiếng nhất Mazatlan, phát hành năm 2008. Tức giận, chính quyền địa phương đã cấm các đài phát thanh phổ biến bản nhạc.

Với Juan, tài xế taxi, những chuyến du lịch này không nguy hiểm hơn là đọc báo Mexico, vốn đầy nghẹt bài về buôn lậu ma túy. Mỗi ngày, ông ta chạy rất nhiều chuyến, hoàn toàn theo yêu cầu của khách hàng. Du khách Mỹ hiếm khi chơi trò này. Hầu hết là khách người Mexico, biết rõ vai trò của bang Sinaloa trong nghề buôn lậu ma túy. Họ muốn chứng kiến tận mắt sự việc. Ông ta không cho biết tên họ, vì sợ bọn buôn lậu đôi khi cũng giả dạng làm khách hàng. Giá cả: 15USD/giờ, thường dẫn đến quán rượu Pacifico trong tiếng nhạc norteno vặn hết công suất.
BẢO ĐIỀN (LCI)