Iran quay lưng với đề xuất của EU
Các Website khác - 19/05/2006
Iran quay lưng với đề xuất của EU

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 17.5 đã bác bỏ đề xuất mới nhất của Châu Âu cung cấp cho Iran một lò phản ứng nước nhẹ để đổi lấy việc ngừng làm giàu uranium. Ông Ahmadinejad gọi lời gợi ý này là "sự dụ dỗ trẻ con".

"Sự giúp đỡ của quý vị hoàn toàn không có giá trị gì so với công nghệ hạt nhân" - Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói trong buổi diễn thuyết ở thành phố Arak hôm 17.5. "Làm thế nào mà các ông dám nói với người dân Iran từ bỏ vàng để đối lấy chocolate?" - ông Ahmadinejad tiếp. "Iran không cần sự trợ giúp của quý vị. Nếu các ông có món quà gì đó, hãy tự giữ lấy nó cho riêng mình và chỉ cần đừng làm hại chúng tôi". Tổng thống nhạo báng: "Các ông nghĩ là đang nói với một đứa trẻ để nó đổi vàng lấy quả óc chó hay sao?".

Mặc dù những đề xuất của Châu Âu chưa được công bố, nhưng các nhà ngoại giao cho biết điểm mấu chốt trong đó là EU sẽ cung cấp cho Iran một lò phản ứng nước nhẹ để đổi lấy việc thuyết phục nước này tạm dừng lò phản ứng nước nặng.

Trước đó, hồi tháng 8.2005, Iran từng bác bỏ một đề xuất trọn gói tương tự và tuyên bố quyết tâm không từ bỏ công nghệ bản địa của mình.

Ngay sau lời phát biểu của ông Ahmadinejad, 6 nước: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức, Anh, Pháp đã quyết định hoãn cuộc họp dự kiến tổ chức vào ngày 19.5 tại London để thảo luận về những đề xuất mà họ sẽ đưa ra cho Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho hay, cuộc họp được dời lại sau khoảng 10 ngày để cho các bên có thêm thời gian chuẩn bị kỹ hơn những đề xuất cụ thể.

Bộ Ngoại giao Iran hôm 17.5 không bình luận gì cho tới khi nhận được đề nghị mới. Tuy nhiên Iran cho biết, họ cũng sẽ chủ động đưa ra đề xuất của mình với Châu Âu để được công nhận quyền làm giàu uranium. "Thị trường 70 triệu dân của chúng tôi chính là một đề xuất tốt cho Châu Âu". TR.M
(Theo New York Times)