Mỹ công bố đoạn băng không tặc tấn công Lầu Năm góc
Các Website khác - 18/05/2006
Mỹ công bố đoạn băng không tặc tấn công Lầu Năm góc

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 16.5 lần đầu tiên công bố chính thức đoạn băng video quay cảnh chiếc máy bay số hiệu 77 của Hãng American Airlines đâm xuống Lầu Năm góc hôm 11.9.2001, làm 189 người thiệt mạng.

Những cảnh quay này ngay lập tức được phổ biến tràn ngập trên Internet hôm 16.5. Nhưng, không giống quang cảnh kinh hoàng về 2 chiếc máy bay lao vào Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ở New York được phát đi phát lại nhiều lần trên truyền hình, trong những đoạn băng dài 2 phút vừa công bố, hình ảnh chiếc máy bay số hiệu 77 của American Airlines chỉ thoáng qua như một bóng ma. Trong băng, chiếc máy bay là một vệt mờ màu trắng và được nhìn thấy chỉ chưa đầy một giây. Ngay khi nó đâm vào Lầu Năm góc, một tia sáng loé lên và một quả cầu lửa màu cam khổng lồ xuất hiện (ảnh), sau đó là cột khói màu đen bao trùm toà nhà.

Hai camera an ninh đặt bên ngoài Lầu Năm góc đã ghi lại thời điểm bọn không tặc cho máy bay lao vào phần phía tây nam Lầu Năm góc với vận tốc ước tính 848km/giờ. Vụ tấn công đã làm cháy một phần Lầu Năm góc, khiến 125 người bên trong toà nhà cùng 59 hành khách, nhân viên phi hành đoàn và 5 kẻ không tặc thiệt mạng.

Những đoạn băng này được công bố theo yêu cầu của nhóm Giám sát Pháp lý (JW) căn cứ theo Đạo luật Tự do thông tin. Hồi tháng 12.2004, JW đã đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ công bố đoạn băng, nhưng bị từ chối với lý do chúng đang được sử dụng làm tư liệu để xét xử nghi phạm Al-Qaeda Zacarias Moussaoui. Giám đốc JW Tom Fitton giải thích, họ muốn được thấy đoạn băng nhằm xoá đi các giả thuyết khác nhau lan truyền rộng rãi trong công chúng về khả năng vụ không tặc tấn công Lầu Năm góc là giả mạo.

Sau khi Moussaoui bị tuyên án tù chung thân hồi đầu tháng, Chính phủ Mỹ quyết định công bố rộng rãi đoạn băng trên. Các chuyên gia an ninh quốc gia và thân nhân của những người chết trong vụ khủng bố đã hoan nghênh việc công bố đoạn băng, cho rằng hình ảnh này sẽ giúp công chúng nhớ lại vụ khủng bố 11.9 và nhắc nhở họ về nguy cơ của các vụ khủng bố mới. "Cuốn băng được đưa ra đúng thời điểm..." - ông Abraham Scott - người có vợ bị chết tại Lầu Năm góc - nói. "Công chúng Mỹ đang trở nên tự mãn và chủ quan trước những mối đe doạ mà khủng bố có thể mang lại" - Michael Greenberger - Giám đốc Trung tâm Y tế và An ninh nội địa Trường ĐH Maryland - nhận xét. Tr.M (Theo Washington Post)