Bão Chanchu đổ vào miền nam Trung Quốc
Các Website khác - 19/05/2006
Bão Chanchu đổ vào miền nam Trung Quốc

Bão Chanchu (Việt Nam gọi là bão số 1) dù đã suy yếu bớt, song vẫn là cơn bão mạnh nhất được ghi nhận trên vùng biển Đông trong tháng 5. Với sức gió khoảng 170km/h, Chanchu đã vượt qua Hồng Kông và đổ bộ vào vùng duyên hải phía nam của đại lục Trung Quốc sáng sớm 18.5.

Dọn rửa đường phố sau trận mưa lớn
tại thành phố Triều Châu hôm 18.5.
Trung Hoa Nhật báo đưa tin, bão Chanchu đổ vào khu vực giữa hai thành phố Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông) và Triều Châu (phía nam tỉnh Phúc Kiến), gây ra mưa rất to và gió rất mạnh. Tin tức ban đầu cho hay, có ít nhất 2 trẻ em thiệt mạng vì nhà sập ở gần thành phố Sán Đầu, gần 200 ngôi nhà bị ngập trong nước, nhiều khu vực bị cắt điện, khoảng 6.400 người bị mắc kẹt trong mưa bão. Lực lượng cứu hộ cùng 500 binh sĩ đã được huy động để sơ tán những người đang mắc kẹt trong thời gian sớm nhất.

Theo Tân Hoa xã, hôm 13.5 bão Chanchu đã tràn qua Philippines làm chết 37 người, chủ yếu trong vụ lật tàu chở khách ở ngoài khơi đảo Masbate, phía nam đảo lớn Luzon; đồng thời phá huỷ hàng ngàn ngôi nhà và đẩy hàng ngàn người dân vào cảnh vô gia cư. Tờ Hong Kong Observatory dự báo bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc hoặc bắc - tây bắc, với vận tốc khoảng 30km/giờ dọc theo toàn tỉnh Phúc Kiến. Truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin, mưa rất to có thể kéo tới tận Thượng Hải và vào sâu trong đất liền tới tận tỉnh Giang Tây.

Sơ đồ chuyển hướng
của bão Chanchu.
Đầu tuần này, Chanchu đã hướng thẳng sang Hồng Kông, gây ra sóng to gió lớn, nhưng không để lại thiệt hại đáng kể nào cho đặc khu hành chính này. Bất ngờ trong đêm, Chanchu đột ngột đổi sang hướng đông và nhằm thẳng vào đại lục Trung Quốc. Hay tin có bão, chính quyền 2 tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến đã sơ tán hơn 630.000 người dân ở vùng duyên hải tới nơi an toàn, đồng thời phát lệnh gọi hơn 100.000 tàu thuyền về cảng neo đậu tránh bão.

Riêng tại Phúc Kiến đã có khoảng 26 chuyến bay - chủ yếu là nội địa - phải huỷ bỏ. Hãng China Eastern Airlines có trụ sở tại Thượng Hải cũng huỷ 38 chuyến bay tới Hồng Kông và thành phố Thâm Quyến. Bão Chanchu cũng ảnh hưởng tới eo biển Đài Loan, khiến một tàu chở dầu bị mắc cạn gần cảng Cao Hùng. Lực lượng cứu hộ địa phương phải dùng trực thăng để giải cứu thuỷ thủ đoàn 13 người thoát khỏi tàu. Nha khí tượng Đài Loan đã cảnh báo bão có nguy cơ gây ngập lụt các vùng đảo xa như Kinmen, Matsu và Penghu. Để đề phòng, các trường học ở Kinmen phải đóng cửa hôm 18.5. Người dân cư trú dọc theo các vùng duyên hải phía tây Đài Loan cũng được cảnh báo chuẩn bị đối phó với hiểm hoạ lở đất và ngập lụt.

Dọn rửa đường phố sau mưa lớn
tại thành phố Triều Châu hôm 18.5.
Còn tại Hồng Kông, nhà chức trách đã ra lệnh đóng cửa các nhà trẻ và trường dành cho trẻ khuyết tật hôm 17.5, một số dịch vụ phà chở khách tới các đảo xa cũng phải tạm dừng. Ngoài ra, lực lượng tuần duyên Nhật Bản còn cho hay, chiều 16.5 sóng lớn đã cuốn 3 nam sinh viên 17 tuổi trên bãi biển ở đảo Hateruma (Okinawa) ra xa, làm 1 người chết, 1 người vẫn mất tích, chỉ 1 người được cứu thoát.

Thông thường mùa mưa bão hằng năm trên khu vực biển Đông kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9. Bão hình thành và mạnh lên ở ngoài khơi xa, song thường giảm cường độ khi đổ bộ vào đất liền, chủ yếu vào đại lục Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.
T.B (Theo AP, Reuters...)