Iran sẽ xây 19 nhà máy điện hạt nhân
Các Website khác - 25/12/2007
Lò phản ứng hạt nhân Bushehr.

Theo người phát ngôn của Uỷ ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia thuộc quốc hội Iran Kazem Jalali, “Hợp đồng xây dựng 19 nhà máy điện hạt nhân … sẽ được thực hiện trong tương lai gần”. Mỗi nhà máy điện này sẽ có công suất 1.000 megawatt.

 

Thông tin của Jalali đưa ra chỉ một tuần sau khi Nga chuyển chuyến nhiên liệu hạt nhân đầu tiên tới nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran, sau nhiều tháng trì hoãn. Đây là động thái mà cả Mátxcơva và Washington đều cho rằng sẽ thuyết phục được Tehran đóng cửa các hoạt động làm giàu uranium gây tranh cãi của họ.

 

Trước đó, Ngoại trưởng Manouchehr Mottaki cũng nêu rõ quan điểm của Iran về điều kiện trước các cuộc đàm phán với Mỹ. Tuyên bố của ông Mottaki được đưa ra chỉ ba ngày sau khi người đồng nhiệm Mỹ Condoleezza Rice cho biết Washington sẽ hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn và ngồi vào bàn đàm phán nếu Iran chịu ngưng các hoạt động hạt nhân nhạy cảm.

 

“Sau công bố bản báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ, các quan chức Mỹ đã nói về việc thương thuyết những điều kiện đầu tiên với Iran”, báo Iran trích lời Ngoại trưởng Mottaki.“Tuy nhiên chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ điều kiện đàm phán nào”.

 

Hồi đầu tháng cơ quan tình báo Mỹ ra một bản báo cáo cho thấy Iran đã ngưng chương trình vũ khí hạt nhân của mình vào năm 2003. Chính vì vậy một số chuyên gia Iran kêu gọi Washington bỏ điều kiện đàm phán đối với họ.

 

Song tại một cuộc họp báo hôm 21/12 ở Washington, bà Rice đã phủ nhận gợi ý trên của Iran, và bà khẳng định thông tin tình báo mới càng cho thấy cần phải tăng sức ép lên Iran.

 

Nước xuất khẩu dầu mở lớn thứ tư thế giới vẫn đang trong cuộc chiến với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân của mình. Phương Tây lo ngại Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên Iran thì luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ không có mục đích gì ngoài sản xuất điện.

 

Để làm tan mối quan hệ ngoại giao đã bị đóng băng gần ba thập kỷ qua, các quan chức Mỹ và Iran trong năm 2007 tổ chức ba vòng đàm phán ở Baghdad. Tuy nhiên, chủ đề của các cuộc đàm phán giữa hai nước lại chỉ tập trung vào vấn đề bạo lực ở Iraq.

 

Trang Thu

Theo Reuters