Cựu giám đốc điều hành Huyndai đắc cử đúng ngày sinh nhật
Các Website khác - 20/12/2007
Nếu không có gì thay đổi, ông Lee sẽ nhậm chức tổng thống Hàn Quốc vào tháng 2 năm sau.

Hai đối thủ chính của ông Lee là ứng cử viên Chung Dong-young của đảng Dân chủ Thống nhất mới và ứng cử viên độc lập Lee Hoi-chang đã thừa nhận thất bại sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu thị trưởng Seoul giành gần gấp đôi phiếu bầu so với đối thủ gần nhất. Kết quả này càng có ý nghĩa hơn khi cuộc bầu cử rơi đúng vào ngày sinh nhật thứ 66 và kỷ niệm 37 năm ngày cưới của ông.

 

Uỷ ban bầu cử quốc gia cho biết, với 73,6% số phiếu được kiểm, ông Lee đã giành 47,6% phiếu bầu, trong khi người đứng ngay sau ông là ứng cử viên Chung Dong-young chỉ giành 27,1% số phiếu ủng hộ.

 

Phát biểu trong khi tuyên bố giành chiến thắng sau cuộc bầu cử, ông Lee nói: “Hôm nay, người dân đã dành cho tôi sự ủng hộ tuyệt đối. Tôi nhận thức rất rõ mong ước của nhân dân… Tôi sẽ vực dậy nền kinh tế của đất nước đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng”.

 

Văn phòng Tổng thống Roh Moo-hyun đã chúc mừng chiến thắng của ông Lee. Phát ngôn viên tổng thống Cheon Ho-seon nói: “Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của cử tri trong cuộc bầu cử này”.

 

Ứng cử viên đảng cầm quyền Chung Dong-young, đối thủ gần nhất của ông Lee, cũng thừa nhận thất bại: “Tôi chấp nhận điều cử tri quyết định hôm nay. Tôi hi vọng tổng thống dân bầu Lee Myung-bak sẽ dẫn dắt đất nước thành công”.

 

Trong các chiến dịch tranh cử, ông Lee đã cam kết sẽ vực dậy nền kinh tế Hàn Quốc, nâng thu nhập bình quân đầu người, thu hút đầu tư và thúc đẩy thị trường việc làm.

 

Về chính sách đối ngoại, cựu thị trưởng Seoul đã cam kết thắt chặt quan hệ với Mỹ, vốn không mấy nồng ấm dưới thời của Tổng thống Roh Moo-hyun và cứng rắn hơn với CHDCND Triều Tiên. Các nỗ lực nhằm chấm dứt tham vọng vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng đang ở giai đoạn quan trọng khi CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ công bố và cuối cùng là tháo dỡ toàn bộ chương trình hạt nhân vào hạn chót là cuối năm nay.

 

Tuy nhiên, ông Lee đang phải đối mặt với những cáo buộc gian lận liên quan tới một vụ bê bối năm 2001 mà ông khăng khăng là vô tội. Một uỷ ban độc lập đang tiến hành điều tra và dự kiến sẽ công bố kết quả trước khi tổng thống mới nhậm chức vào tháng 2/2008.

 

VTH
Theo AP