Nữ hoàng Elizabeth II lập kỷ lục hoàng gia
Các Website khác - 20/12/2007
Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nữ hoàng Elizabeth II là cháu đời thứ 4 của Nữ hoàng Victoria, người qua đời năm 1901 sau 64 năm trị vì, hưởng thọ 81 tuổi và 243 ngày.

 

Theo cung điện Buckingham, Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị sẽ vượt qua kỷ lục trên vào 5 giờ chiều ngày 20/12. Tuy nhiên, hoàng gia Anh không tổ chức nghi lễ long trọng nào mà Nữ hoàng Elizabeth II sẽ có một ngày bình thường với chồng bà là ông hoàng Philip.

 

Mốc lịch sử quan trọng này diễn ra chỉ một tháng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II trở thành quốc vương đầu tiên của hoàng gia Anh tổ chức kỷ niệm đám cưới kim cương.

 

Nữ hoàng Elizabeth II hiện nay là quân vương trị trì lâu thứ nhì thế giới còn sống, sau Quốc vương của Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Bà từng chứng kiến 11 thủ tướng Anh ra đi - người đầu tiên là cựu Thủ tướng Winston Churchill và người mới nhất là cựu Thủ tướng Tony Blair.

 

Tuy nhiên, Nữ hoàng Victoria vẫn giữ kỷ lục quân vương trị vì lâu nhất nước Anh với gần 64 năm. Nếu Nữ hoàng Elizabeth II tiếp tục trị vì đến ngày 9/9/2015, bà sẽ vượt qua kỷ lục của Nữ hoàng Victoria.

 

Mặc dù tuổi cao, Nữ hoàng Elizabeth hầu như vẫn không có dấu hiệu chậm chạp. Tháng trước, bà đã cùng Hoàng thân Philip tới thăm Uganda và dự hội nghị các nhà lãnh đạo trong khối Thịnh vượng Chung. Mỗi năm, Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị thường tổ chức khoảng 425 cuộc tiếp đón chính thức.

 

VTH

Theo AFP