Ông Thaksin tính đến chuyện trở về Thái Lan
Các Website khác - 25/12/2007
Ông Thaksin đã sống lưu vong kể từ khi bị lật đổ.

Cựu Thủ tướng Thái Lan đã cho biết như vậy tại Hồng Kông, sau khi đảng ủng hộ ông giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử quốc hội mới đây.

 

Theo Thaksin, ông muốn trở về để chứng minh mình vô tội trong những cáo buộc tham nhũng mà quân đội quy kết. Ngoài ra, ông khẳng định ông không muốn trở lại chính trường. Tuy nhiên ông sẽ sẵn sàng làm cố vấn cho Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), đảng gồm những người ủng hộ và những đồng minh chính trị của ông, nếu được yêu cầu.

 

“Nếu họ muốn ý kiến của tôi, tôi sẽ cố vấn cho họ”, ông Thaksin nói. “Tôi thực sự muốn trở lại là một công dân bình thường. Với chính trị, như thế là đã quá đủ rồi”.

 

Ông cho biết sẽ có thể trở lại Thái Lan sớm nhất là vào giữa tháng hai tới.

 

Kể từ khi bị lật đổ, ông Thaksin đã sống lưu vong chủ yếu ở Anh, nơi ông mua câu lạc bộ bóng đá Manchester City.

 

Đảng PPP, đảng ủng hộ ông Thaksin, tuyên bố đã giành đủ số ghế cần thiết để thành lập một liên minh. Tuy nhiên, họ chưa có đủ đa số tuyệt đối để nắm quyền ngay lập tức. Còn đảng Dân chủ đối lập muốn thành lập liên minh của riêng họ và đẩy PPP ra khỏi “trò chơi quyền lực”. Để có thể lên nắm quyền, PPP cần phải có ít nhất 9 ghế nữa trong quốc hội.

 

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính không tiếng súng vào năm 2006 lật độ ông Thaksin. Kể từ cuộc đảo chính, Thái Lan do một chính quyền được quân đội tạm thời chỉ định lên lãnh đạo.

 

Hồi tháng 5, toà án Thái Lan đã cấm ông Thaksin tham gia hoạt động chính trị trong 5 năm và giải thể đảng Người Thái yêu người Thái của ông. Tuy nhiên nhiều thành viên trong đảng này vẫn quyết định ở lại chính trường và thành lập PPP. Lãnh đạo PPP cũng công khai tuyên bố ông chính là người uỷ nhiệm của ông Thaksin và sẽ đưa cựu Thủ tướng trở lại Thái Lan khi ông lên nắm quyền.

 

Theo giới phân tích, thắng lợi của PPP cho thấy công chúng Thái Lan, đặc biệt là những người ở vùng nông thôn, không chấp nhận cuộc đảo chính năm ngoái và vẫn ủng hộ ông Thaksin.

 

Hiện người ta vẫn đang chờ đợi xem phía quân đội sẽ phản ứng thế nào nếu PPP lên nắm quyền, đặc biệt là khi ông Thaksin trở về.

 

Trang Thu

Theo BBC