Putin muốn theo dõi cún cưng bằng... vệ tinh
Các Website khác - 25/12/2007
Tổng thống Nga Vladimir Putin và con chó nổi tiếng Koni.

Hôm thứ hai, ông Putin đã nghe Phó thủ tướng thứ nhất Sergei Ivanov báo cáo trước quốc hội về sự phát triển của GLONASS, hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Nga, tương tự như GPS của Mỹ hay Galileo của châu Âu.

 

Nhà lãnh đạo Nga sau đó đã đặt câu hỏi: “Khi nào tôi có thể mua trang thiết bị cần thiết cho cô cún Koni để nó không chạy đi quá xa?”.

 

Ông Ivanov đã trả lời rằng những chiếc vòng cổ được gắn thiết bị định vị vệ tinh dùng cho chó và mèo sẽ được bán cho các khách hàng tư nhân vào giữa năm tới.

 

GLONASS được phát triển trong thời Xôviết nhằm cạnh tranh với hệ thống định vị GPS của Mỹ. Ban đầu, hệ thống này có 24 vệ tinh nhằm cung cấp thông tin về tọa độ chính xác của các thiết bị trên không, trên biển, dưới mặt đất và trong vũ trụ. Tuy nhiên số lượng vệ tinh đã giảm xuống sau khi Liên Xô xụp đổ năm 1991.

 

Nhờ thu nhập khổng lồ từ dầu mỏ, chính phủ Nga đã đầu tư để hồi phục hệ thống với toàn bộ sức mạnh và mời gọi khách hàng toàn cầu đăng ký sử dụng.

 

Phó thủ tướng thứ nhất Ivanov cho biết một tên lửa đẩy của Nga dự kiến sẽ đưa 3 vệ tinh GLONASS vào quĩ đạo trong hôm nay, 25/12, nâng tổng số các vệ tinh lên con số 18 - con số cần thiết để cung cấp các dịch vụ định vị trên toàn lãnh thổ nước Nga.

 

Cũng theo ông Ivanov, hệ thống GLONASS có thể hoạt động trên toàn cầu vào năm 2010.

 

VTH

Theo AP