Al-Qaeda mời báo chí “phỏng vấn” nhân vật số 2
Các Website khác - 20/12/2007
Al-Zawahri trong một cuốn băng video đăng tải trên mạng năm 2006

Đây cũng là lời mời phỏng vấn đầu tiên đối với một lãnh đạo của mạng lưới al-Qaeda kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Nó cho thấy chiêu thức hoạt động mới của al-Qaeda, nhằm hướng tới một lượng “khán giả” rộng hơn. Ngoài ra nó cũng chứng tỏ al-Zawahri đang cố gắng tự xây dựng mình là một lãnh đạo tinh tế chứ không đơn thuần chỉ là kẻ giết người hàng loạt.

 

“Tôi cho rằng khả năng truyền thông của chúng tinh vi hơn bao giờ hết”, Bruce Hoffman, chuyên gia chống khủng bố và là giảng viên tại trường đại học Georgetown, Washington, D.C., nhận xét. “Nó cho thấy nhóm với hệ tư tưởng từ thế kỷ thứ 7 này đang khai thác khả năng truyền thông của thế kỷ 21 như thế nào”.

 

Thông báo mời phỏng vấn trên được cơ quan truyền thông của al-Qaeda, Al-Sahab, đăng trên một trang web Hồi giáo vào hôm chủ nhật vừa qua. Chúng mời “các cá nhân, cơ quan và tất cả các hãng truyền thông” gửi câu hỏi cho al-Zawahri qua các diễn đàn của trang web. Đây cũng chính là trang web mà Al-Sahab thường đăng tải các thông điệp của mình.

 

 Al-Sahab còn yêu cầu các diễn đàn này gửi lại các câu hỏi của mọi người và không được “thay đổi hay chỉnh sửa, dù có đồng ý hay không đồng ý với câu hỏi”.

 

Al-Sahab cũng cho biết sẽ nhận câu hỏi đến ngày 16/1. Sau đó al-Zawahri sẽ trả lời chúng “trong khả năng có thể và sớm nhất có thể”. Tuy nhiên, không biết nhân vật số hai của al-Qaeda sẽ trả lời dưới dạng viết thư, video hay băng ghi âm.

 

Hiện tính xác thực của lời mời chưa được khẳng định. Nhưng lời mời được đăng tải cùng với lô-gô của Al-Sahab và kiểu chữ truyền thống mà nhóm này hay sử dụng, cộng với ảnh của al-Zawahri.

 

Trong những năm 1990, những năm mới nổi, Osama bin Laden và al-Zawahri cũng đã từng trả lời phỏng vấn báo chí phương Tây và Ả rập vài lần. Nhưng kể từ khi xảy ra vụ tấn công 11/9 không ai trong số hai nhân vật này dám công khai trả lời phỏng vấn.

 

Phan Anh

Theo AP