Israel, Hamas phớt lời lời kêu gọi của LHQ
Các Website khác - 10/01/2009
 Bất chấp nghị quyết kêu gọi chấm dứt “ngay tức khắc, lâu bền, và được tuân hành đầy đủ” cuộc tấn công ở Gaza, Nội các an ninh của Israel tối qua vẫn thông qua quyết định tiếp tục chiến dịch quân sự ở khu vực này.

Chiến sự vẫn tiếp tục leo thang tại Gaza.
Ngay sau cuộc họp, đại diện của Israel tuyên bố trước báo giới rằng sau khi nghe báo cáo về kết quả cuộc thương lượng mà phái viên Israel tiến hành ở Ai Cập cũng như về nghị quyết của Hội đồng Bảo an, các bộ trưởng đi đến thống nhất: Israel có toàn quyền bảo vệ các công dân của mình và vì vậy, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đến khi đạt được mục tiêu là chấm dứt các cuộc không kích vào miền Nam.

Ngay trước đó, Văn phòng của Thủ tướng Israel Ehud Olmert cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Phía Hamas cũng ra tuyên bố nói rõ không chấp nhận và tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong khi tiếp tục các vụ bắn rocket vào miền nam Israel.

Máy bay Israel đã bắn phá ít nhất 50 mục tiêu trong đêm qua. Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc dẫn số liệu của Bộ Y tế Palestine cho biết hơn 800 người, trong đó có gần 300 trẻ em, đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi cuộc tấn công của Israel bắt đầu vào ngày 27/12.

Ngoại trưởng David Miliand của Anh là một trong số các nhà ngoại giao đã thúc đẩy cho nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Phát biểu trên đài truyền hình Anh, ông Miliband nói rằng ngưng bắn là bước đầu tiên cần phải thực hiện.

Trong một động thái liên quan, tờ “Người bảo vệ Anh” ngày hôm qua đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama có ý muốn đối thoại với Hamas sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, phía Mỹ đã lập tức bác bỏ tin này.

Trong khi đó, tình hình nội bộ Palestine lại xuất hiện những diễn biến mới. Cùng ngày hôm qua, nhóm Hồi giáo Hamas tuyên bố sẽ coi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas là "bất hợp pháp" nếu ông không rời nhiệm sở vào cuối ngày vì nhiệm kỳ tổng thống của ông đã kết thúc. Đại diện của nhóm này cũng chỉ trích ông Abbas đã không làm tròn trách nhiệm, trên cương vị tổng thống, là bảo vệ nhân dân Palestine trước các chiến dịch quân sự đẫm máu của Israel và không ngại ngần quyên bố trong khi chờ đợi cuộc bầu cử mới, kể từ ngày 10/1, Chủ tịch Quốc hội Palestine và là người của Hamas đảm nhận vị trí Quyền Tổng thống.

Theo Dan Tri