Italy thông qua đạo luật về người đồng tính
Báo Tiếng chuông - 13/05/2016
Hạ viện Italy vừa thông qua một đạo luật, công nhận nhiều quyền của người đồng tính.
Đạo luật cũng nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử đối với người đồng tính - Ảnh minh họa

 

Đạo luật mới được thông qua ở Italy cho phép người đồng tính được hưởng những quyền cơ bản mà các cặp dị tính (kết hôn giữa nam và nữ) sở hữu.

Theo đó, các cặp đồng tính có thể được phép kết hôn tại chính quyền địa phương, được quyết định mang tên họ của một trong hai người sau khi kết hôn, có thể cùng sở hữu tài sản chung theo thỏa thuận, người còn sống trong cuộc hôn nhân đồng tính có thể thừa kế hoặc nhận một phần lương hưu của người bạn đời quá cố... Đạo luật cũng nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử đối với người đồng tính.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã hoan nghênh quyết định trên, cho rằng đây là bước đánh dấu Italy tiến thêm một bước mới về quyền con người.

Tuy nhiên, một số đảng đối lập và tổ chức bảo vệ gia đình theo hình thức truyền thống và các tổ chức Công giáo vẫn phản đối đạo luật này, cho rằng điều này đi ngược lại với mô hình gia đình truyền thống.

Trước sự phản ứng gay gắt của các lực lượng đối lập, điều khoản liên quan đến việc cho phép các cặp đồng giới được nhận con nuôi hoặc nhận nuôi con đẻ của một trong hai người đã được sửa đổi. Theo đó, các tòa án về gia đình sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận hoặc bác bỏ đơn xin con nuôi của các cặp đồng tính tùy theo từng trường hợp.

Trước khi đạo luật này được thông qua, do sự phản đối mạnh mẽ của nhà thờ Công giáo và sự chia rẽ trong dư luận với 90% dân số theo Công giáo, Italy là nước duy nhất ở châu Âu chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính hoặc công nhận quyền kết hợp dân sự của các cặp đồng tính.

Theo các hiệp hội quyền của người đồng tính Italy, tại nước này có hơn 1 triệu cặp đồng tính.

Hiện nhiều nước châu Âu đã thông qua luật hôn nhân và quyền của người đồng tính, trong đó có Anh, Pháp, Bỉ, Hà Lan...