Kazakhstan: Nhân viên an ninh ám sát thủ lĩnh đối lập
Các Website khác - 23/02/2006
Kazakhstan:
Nhân viên an ninh ám sát thủ lĩnh đối lập

Cơ quan An ninh quốc gia Kazakhstan (KNB) hôm 22.2 thông báo, 5 nhân viên đặc nhiệm của cơ quan này vừa bị bắt giữ vì liên quan tới vụ ám sát chính trị gia đối lập Altynbek Sarsenbaiuly. KNB cho biết, 5 nghi phạm trên đều là thành viên lực lượng đặc nhiệm Arystan.

Những người theo phe đối lập thương
tiếc ông Sarsenbaiuly.
Bộ trưởng Nội vụ Baurzhan Mukhamedzhanov cho hay, họ đã được trả 250.000USD để thực hiện phi vụ trên. Ông không nói rõ tổ chức nào đã trả số tiền này. Ông Zharmakhan Tuyakbai, một lãnh đạo phe đối lập cho biết thêm, một nhân vật thứ 6 nữa liên quan đến vụ mưu sát cũng đã bị bắt giữ. Người này là cựu quan chức trong lực lượng bảo vệ pháp luật.

Ông Altynbek Sarsenbaiuly, 43 tuổi, Chủ tịch đảng đối lập Con đường sáng chân chính bị phát hiện chết bên vệ đường ở ngoại ô thành phố Almaty cùng một vệ sĩ và lái xe cho ông hôm 13.2 với nhiều vết đạn bắn.

Các nhà phân tích cho biết, vụ bắt giữ trên là một đòn giáng vào chính quyền của Tổng thống Nursultan Nazarbayev vốn đang chịu nhiều chỉ trích là đàn áp những người đối lập. Ông Nazarbayev xuất hiện trên truyền hình hôm 21.2 nhưng không đề cập tới vụ bắt giữ các quan chức KNB mà chỉ nói: "Vụ ám sát làm giảm uy tín quốc gia". C.T (Theo Reuters)