Không thể cưu mang kẻ có tội
Các Website khác - 31/08/2005

Ít nước nào có nhiều công dân nhập lậu ma túy vào Indonesia bị bắt quả tang như Úc. Riêng trong năm nay đã có 11 người Úc bị cảnh sát Indonesia bắt giam về tội này. Tháng 4, 9 người gồm 8 nam, 1 nữ của cái gọi là “bè lũ 9 tên Bali” bị bắt tại đảo Bali vì buôn lậu 11 kg heroin, đang chờ ngày ra tòa.

Giữa tháng 8 này cô người mẫu Michelle Leslie, 24 tuổi, khá nổi tiếng ở Úc cũng bị bắt tại Bali khi mang trong túi xách nhiều viên Ecstasy. Cùng thời điểm này tay buôn Graham Clifford Payne bị bắt tại Sumatra và cảnh sát Indonesia khám nhà ông ta ở thành phố Medan tịch thu được 2.000 viên methamphetamine. Khi ra trước vành móng ngựa, chắc chắn cô Leslie sẽ phải chịu hình phạt ít nhất 10 năm tù và Payne không thoát án tử hình. Trước đó, hồi tháng 5 có bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ Schapelle Corby đã lãnh án 20 năm tù vì tuồn 4,2 kg cần sa vào Bali.

Trước tệ nạn này, Thủ tướng Úc John Howard đã phải lên tiếng răn đe nghiêm khắc vì nghe đâu một số tội phạm, trong đó có cô người mẫu Leslie muốn được Chính phủ Úc bảo lãnh cho tại ngoại. Phát biểu trên đài truyền hình, ông Howard nói: “Chúng ta đã nhiều lần nói với người Úc, nhất là lớp trẻ, tuyệt đối không được mang ma túy ra khỏi đất nước đến nước khác ở châu Á vì họ sẽ không được dung tha. Vậy mà họ vẫn bỏ ngoài tai những lời cảnh báo. Họ cần biết rằng nếu liều lĩnh và bị bắt khi trong người có ma túy thì đừng chờ mong chính phủ bảo lãnh tại ngoại. Tôi thật sự kinh ngạc dù đã được răn đe mà vẫn có nhiều người phạm tội như thế trong những tháng qua”.

Lời cảnh báo của thủ tướng Úc liệu có được người dân lắng nghe?

T. Tùng